Các đại gia Nga trong cơn bão tài chính thế giới

TP - Theo thông báo của tổ chức thông tin tài chính Bloomberg thì trong cơn khủng hoảng toàn cầu hiện nay, tài sản của các đại gia Nga 5 tháng gần đây nhất đã bị “bốc hơi” khoảng 230 tỉ USD.

Ông Abramovic
Theo đó, người giàu thứ 3 nước Nga Abramovic, chủ nhân CLB Chelsea mất 20,3 tỉ; còn Usmanov - người giàu thứ 19 nước Nga, chủ nhân CLB Arsenal mất 11,7 tỉ.

Cũng theo tổ chức này thì từ tháng Năm năm nay, 25 đại gia giàu nhất nước Nga đã chịu những tổn thất nặng nề về tài chính.

Thị trường chứng khoán Nga đã bị sụt giảm tới 62% do ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng tài chính thế giới, cộng với sự kiện chiến tranh Nga - Grudia hồi tháng Tám vừa qua đã khiến nhiều nhà đầu tư nước ngoài rút vốn khỏi Nga.

Trước những tin đồn Usmanov sẽ phải bán cổ phiếu của mình ở CLB Arsenal để trang trải nợ nần, ông này khẳng định, không những không bán 24% cổ phần sở hữu ở CLB mà còn có kế hoạch mua thêm cổ phiếu, nâng lên mức 25%.

Ông ví tình yêu của mình với CLB Arsenal như tình yêu nam nữ: “Khi người đàn ông đã yêu một người đàn bà thì anh ta không bán tình yêu đó với bất cứ giá nào. Và tôi yêu Arsenal”. Ông nói sẽ dùng cổ phần của mình ở ngành thép và luyện kim để duy trì sức mạnh tài chính trong những lĩnh vực khác.

Với Abramovic, theo tạp chí Forbes thì tại thời điểm tháng 5/2008, ông sở hữu một tài sản có tổng trị giá là 24,3 tỉ USD.

Tuy nhiên, ngày 13/10 vừa qua, người đại diện của Abramovic tuyên bố, số thiệt hại 20,3 tỉ USD mà Bloomberg đưa ra không đáng tin cậy, tổn thất của ông chủ Chelsea ít hơn nhiều. “Đó chỉ là những thiệt hại trên giấy, càng ngày các con số của họ (Bloomberg và Forbes) càng tùy tiện”. 

Cho đến thời điểm này, ông Abramovic không hề có ý định bán những cổ phần khổng lồ của mình ở công ty khai thác khoáng sản và luyện thép Evraz.

Ông cũng không bán cổ phần ở công ty khai thác vàng Highland Gold - chiếm tới ¼ sản lượng vàng của nước Nga cho dù trên thị trường chứng khoán, giá trị tài sản của Evraz đã bị giảm 88%, còn Highland Gold cũng bị giảm tới 80%.

Tuy nhiên, Chủ tịch Hội đồng giám đốc CLB Chelsea Bruce Bark cũng thừa nhận, khủng hoảng tài chính thế giới đã có những ảnh hưởng tiêu cực lên CLB và buộc CLB phải “sống chung với lũ”.

CLB có thể sẽ phải bán đi một vài cầu thủ không quan trọng và sẽ nâng lên đặt xuống chán trước khi gia hạn hợp đồng với các cầu thủ đắt giá khác.

Các nhà phân tích cho rằng, trong điều kiện khủng hoảng hiện nay, dường như ông Abramovic ở vị thế thuận lợi hơn nhiều đại gia khác - những người đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ sự tuột dốc không phanh trên thị trường chứng khoán.

Tuần trước, tỉ phú Oleg Deripaska - người giàu nhất nước Nga đã buộc phải bán cổ phần của mình trong công ty xây dựng Đức Hochtief và phần cổ phiếu trị giá 1,4 tỉ USD trong công ty sản xuất phụ tùng ô tô Magna của Canada để trang trải nợ nần.

Những đại gia khác của Nga cũng đang phải bán đi cổ phần của mình, trong khi Abramovic vẫn vững như bàn thạch. 

Hữu Việt
Theo The Guardian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá