Các đảng thân châu Âu chiến thắng bầu cử quốc hội Ukraine

TP - Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ, liên minh của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và đảng của Thủ tướng Arseniy Yatseniuk gần như chắc chắn giành chiến thắng, với hơn 21% phiếu.

Các đảng thân châu Âu chiến thắng bầu cử quốc hội Ukraine

Với 50,08% điểm bỏ phiếu đã được đếm, liên minh của ông Poroshenko (gồm đảng Đoàn kết của ông Poroshenko và đảng Udar của cựu vô địch quyền anh Vitali Klitschko) giành được 21,45% phiếu.

Đảng Mặt trận nhân dân của đồng minh Yatseniuk vượt lên với 21,61% phiếu. Đảng Self Help có căn cứ ở miền tây Ukraine về thứ ba với 11,1% phiếu, theo sau là liên minh của cựu Bộ trưởng Năng lượng Yuri Boiko với 8,82% phiếu. 

Theo giới quan sát, ba đảng về đầu trong cuộc chạy đua lần này đều là những lực lượng mạnh mẽ ủng hộ châu Âu và rất có thể sẽ trao cho ông Poroshenko sứ mệnh lớn hơn nhằm cải tổ dân chủ và kinh tế, cũng như chấm dứt xung đột ở miền đông.

“Hơn 3/4 cử tri tham gia bỏ phiếu đã thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ và không thể đảo ngược đối với con đường đến châu Âu của Ukraine”, ông Poroshenko phát biểu tại cuộc họp báo hôm qua.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso nói rằng, đây là “chiến thắng của dân chủ” và những cải cách thân châu Âu. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin chúc mừng thành công của các đảng và ủng hộ một giải pháp hòa bình cho xung đột ở miền đông.

Nhưng ông Karasin cảnh báo “các lực lượng theo chủ nghĩa dân tộc và yêu nước quá mức” trong Quốc hội Ukraine thuộc loại “cực kỳ nguy hiểm” và có thể làm hỏng những nỗ lực hòa bình.

BBC, Ria-Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá