Các hãng hàng không và hành khách quá khổ quá tải

TP - Trong những năm gần đây, ngày càng nhiều hãng hàng không trên thế giới tỏ ý lo ngại về việc số hành khách to béo đang tăng lên nhanh chóng.

Đạo diễn Jean-Jaques Joffe
“Cuộc chiến” giữa các hãng hàng không và các hành khách to béo quá cỡ ngày càng mang tính chất toàn cầu. Vừa qua, tòa án Pháp đã buộc hãng hàng không Pháp “Air France” và một công ty du lịch phải bồi thường 8 nghìn euro về thiệt hại tinh thần cho đạo diễn kiêm tác giả kịch bản Jean-Jaques Joffe.

Lý do là vì người đạo diễn này quá to béo, nặng tới 160 kg, bởi vậy, các nhân viên của “Air France” cho rằng, ông không thể ngồi một chỗ trong khoang dành cho du khách trên máy bay như các du khách bình thường khác mà phải chiếm tới 2 chỗ và đương nhiên ông phải trả tiền gấp đôi.

Joffe cảm thấy mình bị đối xử bất công và đệ đơn kiện từ năm 2005. Ngay vào lúc ấy ông đã đòi hãng “Air France” phải xác định rạch ròi chính sách của mình, cụ thể, phải tuyên bố rõ là hãng chuyên chở trọng lượng hay chuyên chở hành khách.

Nếu chuyên chở hành khách thì mọi hành khách phải được đối xử bình đẳng như nhau. Và khi ra trước tòa, ông còn buộc tội các nhân viên của “Air France” đã xúc phạm và hạ nhục ông khi họ đo vòng bụng ông ngay ở sân bay, trước mặt đông đảo bàn dân thiên hạ.

Cũng theo lời Joffe, ông đã nhiều lần đi máy bay, kể cả trên các tuyến đường khác của “Air France”, nhưng chưa bao giờ ông được báo trước là phải mang thêm tiền để sẵn sàng trả thêm phụ phí.

Đáp lại, luật sư của hãng “Air France” tuyên bố trước tòa rằng hãng chưa bao giờ giấu giếm chủ trương của hãng là những hành khách to béo phải trả tiền cho 2 chỗ ngồi.

Ông ta nói: “Chúng ta hãy nhìn vấn đề một cách khách quan. Vị hành khách đây là người rất to béo. Các vị hãy nhìn xem. Ông ta phải khó khăn lắm mới ngồi lọt được vào chiếc ghế ngay tại gian phòng xử án này. Vậy làm sao ông ấy có thể chỉ chiếm một chỗ trên máy bay được? Do đó, việc ông ấy phải trả tiền cho 2 chỗ ngồi là chuyện hoàn toàn hợp lý”.

Tuy nhiên, Joffe vẫn không đồng ý. Hơn thế nữa, ông còn than phiền là trong quá trình điều trần trước tòa, luật sư của “Air France” nhiều lần sử dụng những từ bất nhã như “to béo” và “đồ sộ”.

Ông nói: “Tôi sửng sốt và cảm thấy bị hạ nhục khi nghe thấy những từ ngữ như vậy”. Kết cục, những lý lẽ của ông đã thuyết phục được Hội đồng xét xử. Tòa tuyên án hãng “Air France” không những phải trả khoản tiền bồi thường danh dự 8 nghìn euro cho Joffe mà còn phải trả lại cho ông 500 euro nữa – giá vé một chỗ ngồi trên máy bay mà ông đã buộc phải trả thêm cách đây 2 năm. 

Tuy nhiên, tại Trung Quốc, một hãng hàng không đã buộc phải bố trí lại khoang máy bay để thích ứng với những hành khách quá cỡ. Tại Mỹ, hãng “Southwest Airlines”, cũng như hãng “Air France”, đòi những hành khách to béo quá cỡ phải mua ngay 2 vé trước khi lên máy bay.

Hãng “Maersk Air” quyết định sắp xếp chỗ ngồi theo kích cỡ hành khách giống như kích cỡ quần áo. Những hành khách hạng S chỉ phải trả tiền bằng một phần sáu so với những ai muốn ngồi trong khoang hạng XL.

Tại Australia, tình hình cũng nóng bỏng không kém, ngay cả giới bác sĩ cũng kiến nghị tăng giá vé đối với những hành khách quá cỡ.

Tình hình càng nóng bỏng hơn nữa khi mới đây, hãng hàng không SAS của khu vực Scandinave khẳng định, các hành khách nặng quá cỡ không chỉ khiến khoang máy bay trở nên chật chội mà còn có thể làm các chuyến bay không được an toàn.

Ngọc Thoa
Theo Izvestia.ru

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá