Các Hoàng gia mất 22 tỷ USD vì khủng hoảng

TP - Chỉ trong một năm, cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu khiến các Hoàng gia giàu nhất thế giới mất 22 tỷ USD, tức 17% toàn bộ vốn liếng 109 tỷ USD hiện có.

Ông Dubai Mohammed Bin Rashid, người bị mất 6 tỷ USD do khủng hoảng kinh tế. Ảnh: Newsru.com

Đó là số liệu được tạp chí Mỹ Forbes mới công bố hồi giữa tháng Sáu vừa qua.

Người bị thiệt hại nhiều nhất là Seikh Mohammed Bin Rashid Al Maktoum, Phó Tổng thống, Thủ tướng Nhà nước Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE), kiêm Thống đốc Tiểu vương quốc Dubai.

Chỉ trong một năm, ông bị “nghèo” đi sáu tỷ USD vì giá bất động sản “rơi tự do”. Một trong những đề án đầy tham vọng của ông là đề án xây dựng những hòn đảo nhân tạo được mệnh danh “kỳ quan thứ tám của thế giới” bị mất giá tới 50%.

Cũng bị thiệt hại không kém do khủng hoảng kinh tế là Seikh Halipha Bin Zayed Al Nahyan, Tiểu vương của Abu Dhabi. Do dầu mỏ rớt giá mạnh nên vốn liếng của Seikh Halipha bin Zayed giảm năm tỷ USD. Hiện, ông chỉ còn 18 tỷ USD.

Hoàng gia Hà Lan, cụ thể là Nữ hoàng Beatrix và các con trai của bà, theo lời đồn, mất 100 triệu USD trong vụ “lừa đảo kiểu Kim Tự tháp” (lấy tiền của người này trả lãi cho người kia) của “vua lừa đảo ” trên thị trường tài chính thế giới Bernard Madoff. Tuy nhiên, Hoàng gia Hà Lan phủ nhận thông tin này.

Cũng theo tin tức đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, cả Nữ hoàng Anh Elizabeth và Thái tử Anh Charles cũng chỉ chút nữa sẽ trở thành nạn nhân của “vua lừa đảo” Bernard Madoff.

Tính tới thời điểm này, Vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej, 80 tuổi, vẫn là ông vua giàu nhất thế giới. Mặc dù năm ngoái ông bị mất năm tỷ USD nhưng tổng giá trị tài sản hiện nay của ông vẫn lên tới 30 tỷ USD.

Trong top ba những ông Hoàng bà Chúa giàu nhất thế giới còn có Vua Brunei Hassanal Bokiah, với tài sản trị giá 20 tỷ USD.

Ngọc Thoa
Theo Newsru.com

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá