Các nghi phạm đầu tiên trong vụ Bombay bị bắt

TPO - Hôm qua, cảnh sát Ấn Độ đã bắt giam 3 người đàn ông dính líu tới các vụ nổ tại hệ thống đường sắt Bombay tuần trước làm hơn 180 người chết.

Cảnh sát Ấn Độ bảo vệ tại lễ tưởng niệm các nạn nhân đánh bom Bombay (AP)

Từng có gần 300 nghi phạm bị tạm giam nhưng đây là hành động bắt giữ chính thức đầu tiên trong vụ này.

Hai trong số những người bị bắt tại bang Bihar, miền bắc Ấn Độ còn người thứ ba bị cảnh sát phát hiện ngay tại thành phố Bombay. Cả ba đều là thành viên một tổ chức bị cấm hoạt động mang tên Phong trào Sinh viên Hồi giáo Ấn Độ (SIMI). Nhóm này trước đó đã phủ nhận mọi liên quan đến các vụ nổ ở trung tâm tài chính của Ấn Độ.

Giới chức Ấn Độ chưa cho biết rõ tầm quan trọng đối với cuộc điều tra của vụ bắt 3 nghi phạm nói trên. Các nguồn tin cảnh sát tiết lộ, những người này có thể không liên quan trực tiếp tới khủng bố, nhưng đóng vai trò trong hoạt động hậu cần để thực hiện các vụ đánh bom.

Vụ tấn công tại thành phố Bombay xảy ra hôm 11/7, trong đó 7 đoàn tàu chở khách bị đánh bom gần như đồng thời trong vòng chưa đầy 15 phút. Cùng với 180 nạn nhân thiệt mạng còn có hàng trăm người khác bị thương trong sự kiện đẫm máu này.

Trước đó, các chuyên gia an ninh Ấn Độ nhận định rằng vụ khủng bố Bombay mang dấu vết của Lashkar-e-Toiba, một tổ chức chiến binh đóng tại Pakistan luôn có các chiến dịch chống lại sự hiện diện của người Ấn Độ ở Kashmir.

Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf tối qua có bài phát biểu, trong đó cảnh báo về những bình luận thiếu căn cứ từ Ấn Độ và bày tỏ hy vọng tiến trình hòa bình giữa hai nước sẽ vẫn tiếp tục sau vụ Bombay. "Pakistan sẽ hợp tác để nhận diện những phần tử khủng bố nếu chúng tôi được trao các bằng chứng", ông nhấn mạnh.

Ấn Độ quyết định tạm hoãn tất cả các cuộc gặp với những quan chức Pakistan sau khi xảy ra vụ đánh bom ở Bombay. Tuy nhiên, New Delhi khẳng định sẽ vẫn theo đuổi tiến trình hòa bình với Islamabad.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá