Các nhà báo đã gửi thông điệp cầu cứu trước khi bị bắt cóc

(TPO) Ba nhà báo Romania bị mất tích ở Iraq đã gửi một thông điệp cho người thân và đồng nghiệp trước khi họ biến mất hôm thứ Hai (28/3). Họ là nạn nhân nước ngoài bắt cóc gần đây tại Iraq.

Nữ phóng viên truyền hình Prima Maria Jeanne Ion

(TPO) Ba nhà báo Romania bị mất tích ở Iraq đã gửi một thông điệp cho người thân và đồng nghiệp trước khi họ biến mất hôm thứ Hai (28/3). Họ là nạn nhân nước ngoài bắt cóc gần đây tại Iraq.

"Chúng tôi bị bắt cóc. Điều này không phải chuyện đùa. Hãy giúp đỡ!!!!!" - 1 trong 3 nhà báo, nữ PV truyền hình Prima Marie Jeanne Ion, cố gắng gửi thông điệp này qua điện thoại di động cho mẹ của mình là bà Magdalena Ion. Bà đã thông báo lại cho truyền hình Realitatea hôm 29/3.

Ngoài Marie, phóng viên ảnh Sorin Miscoci và phóng viên nhật báo Giải phóng Romania, Ovidiu Ohanesian, cũng bị mất tích hôm thứ Hai.

Vụ bắt cóc 3 nhà báo này theo CNN nhận định, không phải là một sự phản kháng chính trị, khi Tổng thống Romania đang ở thăm Iraq và Afghanistan 2 ngày mà có khả năng là một vụ tống tiền.

Simona Marinescu - Nhân viên Sứ quán Romania ở Baghdad cho biết: "Tôi tin rằng chỉ có mục đích kinh tế mới khiến vụ bắt cóc 3 nhà báo xảy ra. Tôi không muốn tin rằng vụ bắt cóc có liên quan tới chính trị".

Hơn 1 năm qua, đã có 150 người nước ngoài bị bắt ở Iraq. Hầu hết đều được trả tự do sau thương thuyết hoặc trả tiền, nhưng còn một khả năng thứ ba: Họ sẽ bị giết. Thường thì những người Iraq bắt cóc người nước ngoài chỉ mong đòi tiền chuộc.

Phóng viên ảnh Miscoci

Biên tập viên tin tức của Đài truyền hình Prima, Dan Dumitru cho biết: Nữ phóng viên Marie Ion đã nhanh chóng gọi về phòng thu trước khi bị bắt đi và ông đã nghe rõ tiếng Marie nài nỉ cầu xin những kẻ bắt cóc.

"Tôi nghe rõ những tiếng gào bằng tiếng Arập, tiếng Anh và tiếng Romania. - Ông kể tiếp - Cô ấy khẩn nài những kẻ tấn công đừng bắt cóc họ bởi vì họ đến từ một quốc gia nghèo đói không đủ khả năng để trả tiền chuộc".

Mẹ nữ phóng viên mong muốn các nhà chức trách đừng quá vội vã trong công tác tìm kiếm những người bị bắt cóc trước khi nghe các thông tin phản hồi từ những kẻ bắt cóc.

"Đừng gửi các đội quân đặc biệt để tìm kiếm họ vội. - Bà Magdalena Ion nói - Chúng ta hãy chờ đợi xem những kẻ bắt cóc muốn gì".

Thủ tướng Calin Tariceanu nói với các phóng viên: "Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để 3 nhà báo trở về an toàn".

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá