Các nhà khoa học Mỹ ủng hộ Barack Obama

TP - Chương trình tranh cử và kế hoạch phát triển khoa học của ứng cử viên Tổng thống thuộc đảng Dân chủ Barack Obama nhận được sự ủng hộ của 61 nhà khoa học Mỹ từng đoạt giải Nobel.

Ứng cử viên Barack Obama
Đây là con số kỷ lục trong lịch sử các cuộc bầu cử Tổng thống ở Mỹ. Cho tới nay, chưa một ứng cử viên nào có được một sự ủng hộ cao như vậy của giới khoa học.

Kỷ lục trước đây thuộc về ứng cử viên cũng thuộc đảng Dân chủ John Kerry trong cuộc tranh cử Tổng thống năm 2004. John Kerry được 48 nhà khoa học Mỹ đoạt giải Nobel ủng hộ.

Trong “Bức thư ngỏ gửi nhân dân Mỹ” vừa được công bố do các nhà khoa học Mỹ đoạt giải Nobel ký tên (trong đó có nhà khoa học phát hiện ra cấu trúc ADN James Watson), họ nhấn mạnh rằng trong thời gian trị vì của Tổng thống Bush, nước Mỹ đã để mất vị trí cường quốc khoa học số một thế giới và theo nhận xét của họ, chính ứng cử viên Obama mới là người có thể trả lại cho nước Mỹ “sức mạnh truyền thống trong khoa học và công nghệ”.

Các nhà khoa học nói trên cho biết họ đi đến quyết định ủng hộ ứng cử viên Obama sau nhiều năm theo dõi hoạt động của ông trên cương vị thành viên Thượng viện Mỹ.

Ngoài ra, họ đặc biệt tán thành kế hoạch phát triển khoa học và công nghệ mà ông Obama cam kết sẽ thực hiện nếu giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử vào đầu tháng 11 tới.

Mới đây, ứng cử viên Barack Obama đã trả lời phỏng vấn của tạp chí Nature, một trong những tạp chí khoa học có uy tín nhất thế giới.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn đó, Obama đã kể về những đường nét lớn cũng như một số biện pháp cụ thể trong chính sách khoa học tương lai của ông.

Chẳng hạn, ông dự định sẽ khôi phục lại một cách làm lâu nay đã bị lãng quên nhưng theo ông lại rất có hiệu quả - đó là cố vấn khoa học trong thành phần nội các của Tổng thống phải định kỳ báo cáo trực tiếp với Tổng thống về tình hình  khoa học ở Mỹ.

Ngoài ra, Obama cũng cam kết sẽ tăng cường việc hỗ trợ cho các viện nghiên cứu khoa học trực thuộc Lầu Năm Góc. Hơn thế nữa, Obama còn đưa ra một tuyên bố quan trọng liên quan đến những sinh viên nước ngoài theo học ở Mỹ.

Ông nhấn mạnh ông có ý định đơn giản hóa các quy định về nhập cư để những sinh viên nước ngoài theo học ở Mỹ có thể bắt đầu làm việc ở Mỹ ngay sau khi tốt nghiệp.

Hiện nay, các sinh viên nước ngoài sau khi tốt nghiệp trước hết phải về nước rồi sau đó mới có thể trở lại Mỹ nếu nhận được lời mời làm việc.

Ứng cử viên Tổng thống thuộc đảng Cộng hòa John McCain cho tới nay vẫn chưa công bố kế hoạch phát triển khoa học và công nghệ trong chương trình tranh cử của mình.

Nhưng cách đây ít lâu, cả hai ông Obama và McCain đã trả lời 14 câu hỏi về khoa học do Cộng đồng khoa học “Science Debate 2008” bao gồm 38 nghìn nhà khoa học đưa ra.

Theo nhận xét của nhiều nhà phân tích, vấn đề phát triển khoa học ngày càng được dư luận Mỹ chú trọng khi xem xét chương trình tranh cử của các ứng cử viên Tổng thống.

Vũ Việt
Theo Lenta.ru

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá