Các nhà khoa học Triều Tiên được vinh danh sau vụ thử bom H

TPO - Triều Tiên những ngày qua đã có hàng loạt hoạt động nhằm tôn vinh các nhà khoa học, kỹ sư, nhân viên có đóng vào thành công vụ thử bom nhiệt hạch (bom H) của nước này hôm 6/1.

Người dân Triều Tiên vẫy cờ, hoa khi đoàn xe chở các nhà khoa học hạt nhân nước này đi qua. Ảnh: Yonhap
Người dân Triều Tiên vẫy cờ, hoa khi đoàn xe chở các nhà khoa học hạt nhân nước này đi qua. Ảnh: Yonhap

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc sáng nay 14/1 cho biết, khoảng 100.000 người dân Triều Tiên đã đứng dọc hai bên một trục đường lớn ở thủ đô Bình Nhưỡng, vẫy cờ và hoa khi đoàn xe chở các nhà khoa học Triều Tiên đi qua.

Truyền thông Hàn Quốc cho biết, đoàn xe chở các nhà khoa học, kỹ sư và nhân viên người Triều Tiên, những người có đóng vào thành công vụ thử bom nhiệt hạch của nước này hôm 6/1.

Yonhap bình luận, đây là hoạt động thường thấy của chính quyền Bình Nhưỡng nhằm tôn vinh, cổ vũ những người có đóng góp quan trọng cho nước này ở nhiều lĩnh vực.

Vào ngày hôm qua 13/1, tại Bình Nhưỡng, đích thân Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un cũng đã tổ chức một bữa tiệc nhằm tôn vinh những người đóng góp cho sự kiện hôm 6/1 vừa qua.

Tại buổi chiêu đãi, nhà lãnh đạo Triều Tiên bày tỏ kỳ vọng và tin tưởng rằng những người tham gia vụ thử sẽ đạt được thêm những bước tiến bộ và cải thiện không ngừng bằng sức mạnh cũng như sự hăng hái mà họ từng có đối với vụ thử vừa qua. 

Trước đó, hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 11/1 cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng đã tới thăm các nhà khoa học hạt nhân và các quan chức có đóng góp cho vụ thử hạt nhân hồi tuần trước. 

Bản tin của KCNA không cho biết chuyến thăm được thực hiện khi nào mà chỉ dẫn lời ông Kim Jong-un nhấn mạnh về sự cần thiết phải có khả năng răn đe hạt nhân để tự vệ.

Theo Yonhap, Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá