Các nhà lãnh đạo Iraq bàn về Hiến pháp 

Các nhà lãnh đạo chính trị ở Iraq nhóm họp hôm Chủ nhật nhằm phá vỡ thế bế tắc trong cố gắng thảo ra Hiến pháp mới đúng vào 15/8 - một thời hạn quá eo hẹp về thời gian.

Hội đàm tại tư gia của nhà lãnh đạo người Kurd và Tổng thống Iraq Jalal Talabani được lên kế hoạch cho ngày Thứ Sáu, nhưng đã bị hoãn vì cuộc họp khẩn cấp của Quốc hội thuộc vùng của người Kurd.

Người Kurd nhấn mạnh rằng quyền tự trị mà họ có được trong nhiều năm qua phải được giữ nguyên trong một Liên bang Iraq.

Hôm thứ Bảy, Thủ tướng Iraq Ibrahim Jaafari nói tu sỹ Shia hàng đầu, Ayatollah Ali Sistani, nói ông sẽ chấp nhận một nước Iraq trên cơ sở liên bang nếu người dân muốn như vậy.

Tuy nhiên phóng viên đài BBC ở Baghdad, Mike Wooldridge, nói một số chính trị gia sợ chủ nghĩa liên bang có thể là khởi đầu cho sự tan rã của Iraq.

Thời hạn chặt chẽ

Những vấn đề chính khác bao gồm tên của đất nước, cán cân quyền lực giữa trung ương và địa phương, cũng như quyền của phụ nữ.

Trước cuộc hội đàm, Đặc sứ Hoa Kỳ ở Iraq Zalmay Khalilzad nói người ta không được dùng Hiến pháp để phân biệt đối xử với phụ nữ.

Hoa Kỳ muốn các nhà lãnh đạo Iraq cam kết theo thời gian đã công bố là soạn thảo xong Hiến pháp vào ngày 15/8 và tổ chức trưng cầu dân ý vào tháng Mười, theo sau là bầu cử toàn quốc vào tháng Mười hai.

Tuy nhiên phóng viên đài BBC ở Iraq nói nhiều chính trị gia cảm thấy điều quan trọng là cần phải có một Hiến pháp đúng đắn để nó không gây ra các vấn đề trong tương lai.

Trong khi đó, ít nhất 10 người đã thiệt mạng trong một loạt các vụ tấn công của quân nổi dậy ở Iraq.

Cảnh sát tại thị trấn Tikrit ở mạn Bắc Baghdad nói một kẻ đánh bom tự sát đã giết hại ít nhất 5 người và làm bị thương một số người khác khi cho nổ tung chính xe tải của y ở bên ngoài trụ sở cảnh sát.

Một hãng tin nói rằng đó là một khu có đông người xếp hàng để xin gia nhập lực lượng cảnh sát.

Trong hai sự cố khác ở Baghdad, những tay súng giấu mặt đã bắn chết 3 lính Iraq và 2 nhân viên của Bộ Dầu khí.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá