Các nhà lãnh đạo thế giới chúc mừng tân Giáo hoàng

(TPO) Sau khi tin Hồng y giáo chủ người Đức Joseph Ratzinger được bầu làm Giáo hoàng thứ 265 của Giáo hội, các nhà lãnh đạo trên thế giới đã gửi lời chúc mừng Giáo hoàng Benedict XVI.

Giáo hoàng Benedict XVI
Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Kofi Annan nói: “Liên Hợp Quốc và Tòa thánh cùng tham gia vào một sự giao phó bền vững vì hòa bình, công bằng xã hội, tự do tôn giáo và tôn trọng lẫn nhau trong thế giới tôn giáo. Tổng Thư ký trông đội những đóng góp của Đức Giáo hoàng Benedict XVI sẽ củng cố thêm các giá trị này”.

Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder nói: “Một sự vinh dự lớn lao đối với toàn thể đất nước. Giáo hoàng đã được chọn Benedict XVI là người biết rõ Giáo hội hơn ai hết. Ngài là một người vĩ đại, nhà thần học nổi tiếng thế giới. Giáo hoàng Benedict XVI là một người kế thừa xứng đáng ngôi vị của Giáo hoàng John Paul II”.

Tại Washington, Tổng thống Mỹ W.Bush tuyên bố: “Tôi muốn gửi lời chúc mừng đến Giáo hoàng Benedict XVI, một người thông thái vĩ đại với sự hiểu biết sâu sắc. Ngài là một người phụng sự Chúa. Và chúng ta nhớ rất rõ bài giảng của Ngài tại lễ tang Đức giáo hoàng quá cố ở Rome – Những lời của Ngài đã làm xúc động trái tim của chúng ta và trái tim của hàng triệu ngươi. Chúng ta cùng hàng triệu người trên thế giới cầu nguyện cho Ngài có sức khỏe và sự sáng suốt để dẫn dắt Giáo hội”.

Tổng thống Pháp Jacques Chirac khẳng định: “Những lời chúc mừng nồng ấm nhất của tôi cùng những lời chúc tốt đẹp nhất cho sứ mệnh cao cả đã được giao phó cho người đứng đầu Giáo hội... Nước Pháp, trung thành với lịch sử và những nguyên tắc dẫn đường cho hành động của mình, sẽ tiếp tục những gì đã có với Tòa thánh, đặc biệt là trong các cuộc đấu tranh chung vì hòa bình, công bằng, đoàn kết và phẩm giá của con người”.

Trong bài diễn văn, được hãng thông tấn Reuters tường thuật lại, Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi nói: “Tôi muốn bày tỏ sự xúc động của tất cả người dân Italia và tôi đặc biệt vui mừng khi tôi giới thiệu Đức Giáo hoàng với lòng tôn kính của chính phủ Italia”.

Tổng thống Ireland Mary McAleese nói: “Việc bầu người kế thừa cố Giáo hoàng John Paul II liên quan đến rất nhiều người trên thế giới. Ngài là hiện thân của niềm hy vọng cho sự đoàn kết giữa các dân tộc và hơn nữa. Sự dìu dắt và lãnh đạo của Ngài là cực kỳ quan trọng”.

Một số hình ảnh về Giáo hoàng mới

Giáo hoàng Benedict XVI xuất hiện trước công chúng Giáo hoàng Benedict XVI bên cạnh cây Thánh giá biểu trưng quyền lực
Giáo hoàng Benedict XVI vẫy chào các tín đồ tập trung trước quảng trường Thánh Peter Giáo hoàng Benedict XVI trước khi làm lễ ban phước

Giáo hoàng Benedict XVI ban phước Giáo hoàng Benedict XVI

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá