Các nhà lãnh đạo Trung-Triều đạt thỏa thuận về phi hạt nhân hóa

TPO - Theo hãng TASS, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 20/6 đã đạt được thỏa thuận về một số vấn đề, trong đó có vấn đề giải giáp hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.

Các nhà lãnh đạo Trung-Triều đạt thỏa thuận về phi hạt nhân hóa
Các nhà lãnh đạo Trung-Triều đạt thỏa thuận về phi hạt nhân hóa

Trong cuộc gặp tại Nhà khách quốc gia Điếu Ngư Đài ở Bắc Kinh, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về cuộc gặp thượng đỉnh hôm 12/6 giữa ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng như chia sẻ quan điểm về vấn đề phi hạt nhân hóa.

Tại cuộc gặp, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã khẳng định với Chủ tịch Tập Cận Bình rằng, tiến trình phi hạt nhân hóa sẽ diễn ra theo từng bước.

Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), ông Kim Jong-un đã cam kết với ông Tập Cận Bình rằng Triều Tiên sẽ hợp tác với các quan chức Trung Quốc nhằm đảm bảo “hòa bình thực sự” trong tiến trình “mở ra một tương lai mới” trên Bán đảo Triều Tiên.Nhấn mạnh việc nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tới Trung Quốc 3 lần trong vòng 100 ngày, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết, hai bên đã cùng tạo ra một lịch sử mới về sự trao đổi cấp cao giữa Trung Quốc và Triều Tiên.

 Ngoài ra, ông Tập Cận Bình cũng bày tỏ tin tưởng rằng với nỗ lực chung của hai nước, Bán đảo Triều Tiên chắc chắn sẽ hòa bình và ổn định, mối quan hệ Trung-Triều chắc chắn sẽ có lợi cho cả hai quốc gia cũng như người dân hai nước.

Chủ tịch Trung Quốc khẳng định, với nỗ lực chung của Bắc Kinh, Bình Nhưỡng và các bên liên quan, Bán đảo Triều Tiên và khu vực Đông Bắc Á chắc chắn sẽ có triển vọng tươi sáng về hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng