Các nhà lập pháp Mỹ ‘bùng nổ’ vì Trump chưa chịu trừng phạt Nga

TPO - Loạt các nhà lập pháp của Quốc hội Mỹ đã chỉ trích Tổng thống Donald Trump vì không chịu triển khai đạo luật trừng phạt nhằm vào Nga, được thông qua vào mùa hè năm 2017.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP

Hôm thứ Hai (29/1), chính quyền của Tổng thống Donald Trump cho biết, sẽ không lập tức đưa ra các biện pháp trừng phạt Nga theo luật mới, được thông qua hồi tháng 8/2017 nhằm trừng phạt Moscow trước cáo buộc can thiệp vào bầu cử Mỹ năm 2016, bất chấp việc Nga nhiều lần phủ nhận. Quyết định này của ông Trump lập tức hứng hàng loạt chỉ trích từ các nhà lập pháp của Quốc hội Mỹ.

Hôm thứ Ba (30/1), 20 Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ đã gửi một lá thư cho Ngoại trưởng Rex Tillerson, tuyên bố việc không áp đặt lệnh trừng phạt đối với Nga là “không thể chấp nhận được”.

Các thành viên đảng Dân chủ lên án quyết định trên, cáo buộc ông Trump không cố hết sức để ngăn cản bất kỳ nguy cơ về sự can thiệp bầu cử từ nước ngoài trong tương lai.

Ông Ben Cardin, người đứng đầu đảng Dân chủ tại Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện, quan ngại, Nga có thể tiếp tục can thiệp vào bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ vào cuối năm 2018; kèm theo lời chỉ trích ông Trump không có hành động nào để bảo vệ đất nước.

“Trong suốt nhiệm kỳ, Tổng thống Trump đã thất bại rất nhiều lần để đứng lên chống lại Vladimir Putin, bất chấp những gì ông ta đã làm gây ảnh hưởng nền dân chủ của chúng ta trong cuộc bầu cử năm 2016”, ông Chuck Schumer - Lãnh đạo đảng Dân chủ ở Thượng viện Mỹ cũng chỉ trích Trump.

Không chỉ đảng Dân chủ, một số thành viên đảng Cộng hoà cũng bày tỏ sự nghi ngờ đối với quyết định của chính quyền Trump.

Bà Susan Collins cho biết, quyết định trì hoãn áp đặt các lệnh trừng phạt lên Nga gây “khó hiểu”. Trên CNN, nữ thượng nghị sĩ khẳng định sự can thiệp của Nga vào bầu cử Mỹ, đồng thời chỉ ra tính cấp thiết để đưa ra các hình phạt chống lại Moscow, và “bảo vệ” cho cuộc bầu cử cuối năm nay.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hoà Bob Corker, Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện, bày tỏ sự tin tưởng vào “thiện chí” của chính quyền Trump, nhưng nói thêm, cần có các “cam kết” để đảm bảo thực hiện luật trừng phạt đối với Nga.

Cùng ngày thứ Ba, Bộ Tài chính Mỹ đã công bố một danh sách, gọi là “Danh sách kremlin”, gồm các “đầu sỏ chính trị” Nga có thể bị trừng phạt. Ngoài ra, bộ này còn gửi một phụ lục được phân loại chỉ được gửi cho Quốc hội Mỹ, không công khai ra bên ngoài.

Moscow bác bỏ “Danh sách Kremlin”, xem văn kiện không khác gì một “danh bạ điện thoại” của những người giàu có nhất nước Nga. Chính phát ngôn viên của Bộ Tài chính Mỹ cũng thừa nhận, danh sách được lấy từ các nguồn công cộng, bao gồm tạp chí Forbes.

Tổng thống Nga Putin lên án, đây là “hành động không thân thiện” có thể làm hại mối quan hệ Nga-Mỹ, nhưng khẳng định Moscow hiện không có kế hoạch trả đũa.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá