Các nhóm cực đoan tìm cách xâm nhập tình báo Mỹ

TP - Al-Qaeda và một số tổ chức cực đoan nhiều lần tìm cách xâm nhập các cơ quan tình báo của Mỹ, nơi đang sử dụng hàng nghìn nhân viên để chống khủng bố, báo Mỹ Washington Post đưa tin.

> Tại sao Mỹ, phương Tây quyết lật đổ tổng thống Syria?
> Con trai 11 tuổi của Tổng thống Syria thách Mỹ tấn công

Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) phát hiện khoảng 1/5 ứng viên nộp đơn xin làm việc trong mạng lưới tình báo Mỹ có lai lịch đáng ngờ vì từng có hoạt động liên quan các nhóm khủng bố hoặc tình báo đối địch, Washington Post trích một tài liệu mật của Mỹ.

Tài liệu này được Edward Snowden, cựu nhân viên hợp đồng của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), cung cấp. Lo ngại bị xâm nhập, NSA năm ngoái phải lên kế hoạch điều tra an ninh ít nhất 4.000 nhân viên. NSA phát hiện nhiều hoạt động đáng ngờ liên quan những nhân viên này sau khi kiểm tra hàng nghìn tỷ thao tác bàn phím của nhân viên trong lúc họ làm việc.

Những hành vi đáng ngờ bao gồm tải nhiều tài liệu, truy cập kho dữ liệu bảo mật mà họ ít sử dụng cho công việc… Chương trình rà soát này tiêu tốn của NSA nhiều triệu đô-la, nhưng vẫn không thể phát hiện Snowden đã copy hàng loạt tài liệu mật của cơ quan này.

NSA đang tạo dựng kho dữ liệu khổng lồ mang tên WILDSAGE phục vụ việc chia sẻ thông tin tình báo giữa các trung tâm an ninh mạng, nhưng đang lo ngại kho dữ liệu này có thể bị đột nhập. Các cơ quan an ninh của Mỹ phải tăng cường kiểm tra nguy cơ từ bên trong tổ chức, sau khi hàng trăm nghìn tài liệu quân sự và ngoại giao bị tiết lộ cho trang WikiLeaks năm 2010.

Gia Tùng
Theo Washington Post

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá