DMCA.com Protection Status

Các nước bảo vệ trẻ em trên mạng thế nào?

TP - Mỹ có thể là một trong số nước có công ước về bảo vệ quyền riêng tư trên mạng của trẻ em (COPPA) sớm nhất khi luật này được Quốc hội Mỹ thông qua năm 1998 và có hiệu lực từ năm 2000. Thời điểm đó, Internet mới được phổ cập trên toàn cầu.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Tại Mỹ, các mô hình kinh doanh tiếp thị, thị trường mục tiêu cho các nhà quảng cáo nhằm vào đối tượng trẻ em ngày càng tăng khiến các nhà tiếp thị muốn sử dụng Internet để tiếp cận những người trẻ tuổi. Nhiều trang web cung cấp các giải thưởng và ưu đãi để khuyến khích trẻ em cung cấp thông tin cá nhân. Ủy ban Thương  mại liên bang của Mỹ (FTC) đã điều tra 212 trang web năm 1998 và phát hiện rằng, 89% trang web thu thập thông tin cá nhân từ trẻ em. Trong số đó, 46% không tiết lộ sự thật này hoặc không giải thích thông tin được sử dụng như thế nào.

COPPA đã thiết lập một khung quy định quan trọng cho các hoạt động thương mại trên các trang web dành cho trẻ em. Kết quả, các nhà điều hành các trang web trẻ em đã bị cấm thu thập thông tin từ trẻ em mà không thông báo và xin phép cha mẹ của chúng trước. COPPA sửa đổi được ban hành vào tháng 12/2012 (có hiệu lực từ tháng 7/2013), bao gồm định nghĩa mở rộng về “thông tin cá nhân” hiện bao gồm “cookie” và “các số nhận dạng liên tục” khác cũng như vị trí, ảnh và video. Mức phạt cao nhất từng được áp dụng với chủ sở hữu trang web Xanga. Xanga bị phạt 1 triệu USD trong năm 2006 vì vi phạm COPPA liên tục khi cho phép trẻ em dưới 13 tuổi đăng ký dịch vụ mà không cần sự đồng ý của cha mẹ.

Ở Canada, nhiều người cho rằng, tuổi trung bình của trẻ em sử dụng Internet dường như đang giảm, và những liên quan sự riêng tư cần được các nhà hoạch định chính sách quan tâm hơn. Các cơ quan hữu trách đang đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật Trẻ em, bao gồm các biện pháp bảo vệ tốt hơn sự riêng tư của trẻ em trên mạng.

Năm 2015, Liên minh châu Âu đồng ý với các quy định mới về bảo vệ dữ liệu cá nhân, trong đó có dữ liệu cá nhân trẻ em trên mạng. Với quy định mới này, các tổ chức mạng có thể bị phạt tới 4% doanh thu toàn cầu nếu phạm luật. Việc sử dụng dữ liệu cá nhân của trẻ em dưới 13 tuổi phải được phụ huynh hoặc người giám hộ đồng ý, xác minh một cách chính xác.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng