Các nước châu Âu đồng loạt đóng cửa biên giới

TP - Ngày 18/9, Croatia đã đóng 7 trong số 8 cửa khẩu biên giới đường bộ với Serbia để đối phó với lượng người di cư khổng lồ. Các quan chức từ Croatia cho biết, họ không còn lựa chọn nào khác khi có tới hơn 10.000 người đổ đến nước này mỗi ngày sau khi Hungary đóng cửa biên giới với Serbia.

Các nước châu Âu đồng loạt đóng cửa biên giới

Sau khi Croatia đóng cửa biên giới, nhiều người tị nạn đã nhanh chóng di chuyển tới biên giới Slovenia, khu vực nằm cách thủ đô Croatia chỉ khoảng 30km. Cảnh sát Slovenia thông báo là họ đã buộc phải cho dừng một đoàn tàu chở khoảng 150 người tị nạn ở nhà ga Dobova nằm bên biên giới nước này và khẳng định đoàn tàu này sẽ phải quay trở lại địa điểm xuất phát.

Sáng ngày 18/9, Hungary tuyên bố đặt thêm hai khu vực ở biên giới với Croatia vào tình trạng khẩn cấp, gồm vùng Baranya và Somogy.

Những bước đi mới của Hungary, Croatia và Slovenia có thể biến khu vực Balkan trở thành vùng đất kẹt cho những người tị nạn muốn đi đến đích cuối cùng là các nước Tây Âu giàu có hơn như Đức và Áo.

Trước tình cảnh người di cư bị mắc kẹt và buộc phải qua đêm ngoài trời, Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh khẩn cấp vào tuần tới để giải quyết những bất đồng trong cách giải quyết cuộc khủng hoảng tị nạn của 28 quốc gia thành viên. 

Theo một báo cáo mới của Anh, cứ 5 người tị nạn thì có tới 4 người không phải tới từ Syria, mà tới từ những nước đang bị ảnh hưởng bởi chiến tranh, trong đó có Afghanistan. Như vậy, trong tổng số 213.000 người tới châu Âu trong tháng 4, 5, 6 vừa qua, chỉ có 44.000 người Syria chạy trốn nội chiến.

Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá