Các nước đang phát triển: Thuốc lá và đói nghèo làm tăng ung thư

TPO – Các chuyên gia dự đoán tới năm 2050 số trường hợp ung thư mới ở các nước đang phát triển sẽ lên tới 27 triệu, gấp đôi con số hiện tại.

Nguyên nhân là do việc sử dụng thuốc lá tăng cao cùng với sự nghèo đói vẫn tồn tại ở những nước này.

Ung thư là nguyên nhân thứ hai gây tử vong trên toàn cầu, sau đau tim và trước đại dịch AIDS, bệnh sốt rét, bệnh lao và nhiều bệnh khác.

“Ung thư chiếm 10% trong số những trường hợp tử vong” – Bà Nancy Davidson, tiến sĩ của trường đại học Johns Hopkins ở Baltimore, nói.

“Năm nay có 7,6 triệu người chết vì ung thư, trong đó 5 triệu người là ở những nước đang phát triển. Toàn thế giới còn có 12 triệu người mới được chẩn đoán là mắc ung thư”

Tiến sĩ Lynn Ries của Viện Ung thư Hoa Kỳ cho biết: ” Tới năm 2050, con số những người mắc ung thư sẽ tăng lên 27 triệu”.

Trong số 12 triệu người mới mắc ung thư này thì có 5,4 triệu trường hợp là ở những nước phát triển và 6,7 triệu là ở những nước đang phát triển.

Ung thư là căn bệnh sinh ra bởi nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân về gene, do ăn uống, do thiếu tập thể dục thể thao, và còn do cả các chất hóa học. Nhưng nguyên nhân số một vẫn là thuốc lá.

TS Deirdre Lawrence (Viện Ung thư Hoa Kỳ) cho biết trên thế giới số người hút thuốc ngày càng nhiều.”Theo số liệu hiện nay của Tổ chức Y tế Thế giới, số những người chết hàng năm vì các bệnh liên quan đến thuốc lá sẽ tăng từ 4,9 triệu người vào năm 2000 lên hơn 10 triệu người vào năm 2020”.

Bà Lawrence nói 70% những trường hợp tử vong vì thuốc lá là ở những nước đang phát triển.

“Vấn đề đặc biệt đáng chú ý ở Trung Quốc. – TS Tony Mok ở Hồng Công cho biết - Trung Quốc là nước sản xuất 39% lượng thuốc lá trên thế giới, 6% trong số đó được xuất khẩu, còn lại là được tiêu thụ ở Trung Quốc. Nói cách khác, chúng tôi tiêu thụ 33% lượng thuốc lá trên toàn cầu. Thật là một con số khủng khiếp”.

TS Mok nói năm 2004 ở Trung Quốc có 320 triệu người hút thuốc lá, tăng 4% so với năm 2003. Hiện tại số người hút thuốc đã tăng lên 350 triệu người. “Phòng tránh ung thư vẫn chưa phải là mối lưu tâm hàng đầu của nước chúng tôi" – Ông nói.

Tương tự với Ấn Độ, TS Ketayun Dinshaw cho biết nước họ vẫn chưa có chương trình rộng rãi nào mang tính quốc gia phổ biến về tác hại của thuốc lá.

Nigeria cũng trong hoàn cảnh như vậy. TS Clement Adebamowo của đại học Idaban nói: ”Một số loại thuốc đã được bán nhưng chúng rất đắt và phần lớn những bệnh nhân ung thư ở những nước đang phát triển không thể chi trả được”.

Trang Thu
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá