Các nước khổ vì nạn đốt rừng tại Indonesia

TPO - Một phần lớn lãnh thổ Indonesia, Malaysia và Singapore đang bị che phủ bởi một lớp khói dày xuất phát từ những vụ đốt rừng bất hợp pháp trên đảo Sumatra và Borneo của Indonesia, khiến tầm nhìn tại đây giảm xuống rất thấp.

Singapore ghi nhận đây là đợt ô nhiễm khói bụi tồi tệ nhất tại quốc đảo này kể từ năm 1997.

Trong khi đó, tầm nhìn trên đảo Borneo (còn gọi là Kalimantan) giảm xuống chỉ còn 50 mét, ảnh hưởng xấu tới hoạt động giao thông đường không.

Hàng loạt chuyến bay trong vùng phải hủy vì khói bụi, trong khi xe cộ lưu thông trên đường phải bật đèn pha giữa ban ngày để phòng tai nạn.

Chính quyền Singapore cảnh báo, người dân không nên tập thể dục ngoài trời do ô nhiễm.

Nguyên nhân của tình trạng trên là do nạn đốt rừng tràn lan làm nương rẫy tại Indonesia bất chấp lệnh cấm.

Các nhà môi trường học báo cáo có từ 500 đến 2.000 vụ đốt rừng tại những vùng đất có nhiều than bùn ở Indonesia, khiến cho tình trạng khói bụi thêm trầm trọng.

Indonesia cấm việc đốt rừng phát quang đất canh tác, nhưng các quy định của luật pháp thường không được tôn trọng tại những khu vực hẻo lánh của quốc đảo này. Do đó nạn ô nhiễm khói bụi do cháy rừng trở thành vấn đề thường niên của các nước Đông Nam Á vào mùa khô.

Năm 1997, một số nước trong khu vực như Singapore từng hứng chịu nạn ô nhiễm khói bụi nặng nề, tổn thất hàng tỷ USD.

Ngoài phương thức đốt rừng làm nương rẫy của người bản địa, các công ty trồng cọ và cây lấy gỗ ở Indonesia cũng được cho là thủ phạm khiến vấn nạn này ngày càng thêm nghiêm trọng.

Thành An
Theo AP, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá