Các nước láng giềng Serbia công nhận Kosovo

TPO - Hôm qua, hai nước giáp Serbia là Croatia và Hungary đã chính thức công nhận nền độc lập của vùng đất Kosovo và dự kiến, Bulgaria cùng các nước Balkan khác cũng sắp có động thái tương tự.

>> Kosovo tuyên bố độc lập - Một tiền lệ nguy hiểm!

Tuyên bố của Croatia khẳng định: “Chính phủ chúng tôi chấp nhận tuyên bố độc lập của Kosovo ngày 17/2”.

Thủ tướng Croatia Ivo Sanader sau đó thừa nhận, quyết định này của họ sẽ khiến “Serbia khó nuốt trôi”. Croatia là quốc gia thứ hai thuộc Nam Tư cũ công nhận Kosovo sau Slovenia.

Còn tại Hungary, Bộ Ngoại giao nước này cho biết họ theo đa số các nước trong EU và NATO cũng quyết định công nhận Kosovo độc lập và cho rằng đây là cách tốt nhất để “giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay”. Bulgaria cũng thông báo sẽ chính thức thừa nhận Kosovo trong ngày hôm nay.

Ngay lập tức, Ngoại trưởng Serbia Vuk Jeremic cảnh báo những nước công nhận Kosovo sẽ “không thể có mối quan hệ tốt đẹp” với Serbia.

Hungary và Bulgaria là hai thành viên chính thức của EU, trong khi Croatia đang đàm phán tham gia khối liên minh này. Hiện hầu hết các nước EU đều đã công nhận nền độc lập của Kosovo, nhưng vẫn còn một nhóm thiểu số phản đối gồm Tây Ban Nha, Slovakia, Rumani và Síp.

Trong một diễn biến khác, cảnh sát Liên Hợp Quốc bắt đầu quay trở lại thành phố Mitrovica ở miền bắc Kosovo, sau cuộc đụng độ làm chết một nhân viên Liên Hợp Quốc tại đây hồi đầu tuần.

Những người Serbia sống tại Mitrovia kịch liệt phản đối Kosovo độc lập đã nổi dậy chiếm tòa án và tấn công lực lượng Liên Hợp Quốc.

Thành An
Theo BBC, AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá