Các nước Tổ chức Hợp tác Thượng Hải tập trận lớn

TP - Ngày 17/8, sáu nước thành viên Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) đã tổ chức tập trận bên dãy núi Chebarkul thuộc vùng Chelyabinsk, Liên bang Nga với sự tham gia của hơn 6.000 quân.

Một cảnh ghi được tại cuộc tập trận 
Ảnh: Reuters
Cuộc tập trận được tổ chức dưới sự chứng kiến của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, Chủ tịch nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào  và các Tổng thống của 4 nước vùng Trung Á thành viên của SCO gồm Kazakhstan, Uzbekistan, Kyrgyzstan và Takjikistan.

Ngoài hơn 6.000 quân của các lực lượng vũ trang 6 nước thành viên còn có 1.000 thiết bị quân sự và hơn 70 máy bay trực thăng và máy bay chiến đấu của Nga và Trung Quốc tham gia tập trận.

Riêng các đơn vị Trung Quốc tham gia tập trận dùng trang thiết bị mang sang từ Bắc Kinh, còn lại tất cả các đơn vị thuộc những nước SCO khác đều sử dụng trang thiết bị, đạn dược do Nga sản xuất.

Cuộc tập trận được giả định rằng tại một thành phố của một trong 6 nước SCO bị tổ chức khủng bố quốc tế và khủng bố trong nước chiếm đóng đang uy hiếp dân thường, cần tiêu diệt tổ chức khủng bố này khi chúng không chịu đầu hàng.

Các máy bay chiến đấu hiện đại gầm rú trên bầu trời, lính đặc nhiệm được các máy bay trực thăng thả xuống những nóc các tòa nhà trong thành phố, đạn pháo nổ rầm trời…

Thực chất đây là một cuộc biểu dương sức mạnh quân sự của khối SCO. Đến khoảng 13 giờ Matxcơva (18 giờ tại Hà Nội), cuộc tập trận kết thúc. Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào nói rằng cuộc tập trận đã hoàn toàn thành công. Ông bày tỏ tin tưởng rằng cuộc tập trận này sẽ khích lệ các nước SCO đóng góp vai trò lớn hơn vào cuộc chiến chống khủng bố trong khu vực.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói: “Cuộc tập trận này là một bước tiến nữa trong việc tăng cường quan hệ giữa các nước chúng ta, một bước tiến theo hướng tăng cường  an ninh và hòa bình quốc tế, trước hết là an ninh của các dân tộc chúng ta”.

Tướng Trung Quốc Xu Qiliang - người cùng tham gia chỉ huy cuộc tập trận - nói với các nhà báo rằng cuộc tập trận này là một minh chứng cho các mối quan hệ thân thiết hơn giữa Matxcơva và Bắc Kinh.

Thứ trưởng thứ nhất Bộ Quốc phòng Liên bang Nga Alexander Belousov cho biết tất cả các đơn vị của các lực lượng tham gia tập trận đều thực hiện thành công. Tất cả các mục tiêu và nhiệm vụ đề ra đều đạt được.

Đ.P
Theo Itar-Tass, Reuters, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá