Các phần tử cực đoan đang 'ngủ' khắp Indonesia

TP - Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã hiện diện trên hầu khắp các tỉnh thành của Indonesia, quốc gia có số dân theo Hồi giáo lớn nhất thế giới. Trong khi đó, lực lượng nổi dậy ở miền nam Philippines vẫn đang kiểm soát 20% lãnh thổ thành phố Marawi sau 3 tuần giao tranh dữ dội với quân chính phủ.

Binh lính Philippines trên xe tải quân sự ở ngoại ô thành phố Marawi hôm 9/6. Ảnh: Inquirer.
Binh lính Philippines trên xe tải quân sự ở ngoại ô thành phố Marawi hôm 9/6. Ảnh: Inquirer.

Tướng Gatot Nurmantyo, Tư lệnh quân đội Indonesia, vừa cho biết, những phần tử “ngủ” có mặt trên khắp xứ vạn đảo cho thấy tầm ảnh hưởng của IS ở Đông Nam Á đang ngày càng mạnh lên. “Dựa trên quan sát, chúng tôi thấy rằng, ở hầu hết các tỉnh đều có những phần tử IS, nhưng đó là những phần tử đang ngủ”, Reuters dẫn lời ông Nurmantyo nói trước các phóng viên tại Jakarta.

Vị tướng này cho biết, tỉnh Papua là một trong số ít ngoại lệ vì người dân ở đây chủ yếu theo đạo Cơ đốc. “Những phần tử đang ngủ đó có thể dễ dàng kết nhóm với các phần tử cực đoan khác”, ông Nurmantyo nói.

Các phần tử cực đoan đang 'ngủ' khắp Indonesia - ảnh 1

Indonesia bắt giữ 3 nghi phạm vụ đánh bom Jakarta

Cảnh sát Indonesia vừa bắt giữ 3 phần tử khủng bố thân IS được cho là có liên quan đến vụ đánh bom tự sát khiến 14 người thương vong tại trạm xe buýt ở Jakarta (Indonesia) hôm 24/5.

Chính quyền các địa phương ở Indonesia vẫn được đặt trong tình trạng cảnh báo cao sau khi những tay súng chủ yếu từ Đông Nam Á có liên hệ với IS nổi dậy chống lại chính quyền nhằm chiếm quyền kiểm soát một thành phố ở miền nam Philippines từ cách đây khoảng 3 tuần.

Giới chức Indonesia và Malaysia cũng đang tăng cường an ninh để ngăn các tay súng từ Marawi chạy sang qua biên giới chung. “Rất dễ để di chuyển từ Marawi sang Indonesia và chúng tôi phải cảnh giác trước khả năng các phần tử đang ngủ bị đánh thức”, ông Nurmantyo nói.

Đông Nam Á được đánh giá là có hàng ngàn đối tượng mang tư tưởng ủng hộ IS. Indonesia và Malaysia đã bắt giữ nhiều đối tượng tình nghi những năm gần đây.

Marawi có thể trở thành thành trì mới của IS     

Trong khi đó, lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Philippines vẫn kiểm soát khoảng 20% lãnh thổ Marawi trên đảo Mindanao. Một vị tướng hàng đầu của Philippines  hôm qua nói  như vậy để bác bỏ tuyên bố của IS rằng, các tay súng của chúng đã chiếm được 2/3 thành phố sau 3 tuần giao tranh với quân chính phủ. Amaq, hãng tin của IS, nói rằng, quân đội Philippines “hoàn toàn thất bại” trong nỗ lực đầu tiên nhằm giành lại thành phố, với ít nhất 200 binh lính đã thiệt mạng và nhiều người khác bỏ chạy sau khi nổ ra giao tranh dữ dội.

“Các tay súng IS đang tỏa ra hơn 2/3 Marawi và siết cổ quân đội Philippines khi họ không thể kiểm soát tình hình”, Amaq viết. Nhưng Thiếu tướng Restituto Padilla, phát ngôn viên của quân đội Philippines, gọi đây chỉ là những lời lẽ tuyên truyền. Trả lời câu hỏi rằng bao nhiêu phần trăm của Marawi vẫn bị chiếm đóng, Trung tướng Carlito Galvez, Chỉ huy trưởng  bộ chỉ huy quân sự ở vùng Tây Mindanao, nói rằng vẫn còn 20%.

Hầu như tất cả dân số, khoảng 200.000 người, đã chạy khỏi Marawi sau khi các tay súng đổ bộ vào đây, nhưng quân đội Philippines tin rằng, đằng sau các trạm kiểm soát vẫn còn khoảng 500-600 dân thường đang bị mắc kẹt hoặc bị giữ làm con tin.

Ông Padilla cho biết, tính đến hôm qua, số lượng binh lính và dân thường thiệt mạng trong trận chiến ở Marawi tương ứng là 58 và 26. Việc các tay súng đồng minh với IS chiếm Marawi gióng lên hồi chuông báo động ở Đông Nam Á rằng, sau những thất bại nặng nề ở Iraq và Syria, IS đang cố gắng biến Mindanao thành một thành lũy để từ đó đe dọa cả khu vực.

Các chuyên gia chống khủng bố nhận thấy sự kết nối giữa những cuộc tấn công gần đây ở Đông Nam Á và tiến trình IS vươn ra khỏi thành trì ở Trung Đông. Ngay cả những tổ chức không liên quan đến nhau đang ngày càng có động lực kết nối với nhau.

Đầu tuần này, Singapore cho biết họ vừa bắt giữ một phụ nữ làm nghề trông trẻ vì cô này bị nghi là đang tìm cách gia nhập hàng ngũ IS. Đây là người phụ nữ đầu tiên bị bắt giữ với cáo buộc như vậy tại Singapore.

Báo cáo đánh giá nguy cơ khủng bố do Bộ Nội vụ Singapore đưa ra gần đây cảnh báo, các phần tử cực đoan đang là mối lo ngại lớn nhất ở nước này. Báo cáo cho biết, 2 người Singapore đã đến Syria để tham gia chiến đấu, còn số đối tượng bị bắt theo Đạo luật An ninh nội bộ tăng từ 11 năm 2007 lên 14 năm 2015.

IS cũng ảnh hưởng đến những người nước ngoài ở Singapore. Tổng cộng 34 người Bangladesh bị cho hồi hương và 6 đối tượng khác phải ngồi tù kể từ cuối năm 2015. Hai năm qua, 8 người Indonesia giúp việc gia đình ở Singapore cũng bị trục xuất sau khi bị phát hiện có tư tưởng cực đoan.

Những người này chưa có kế hoạch tấn công nhưng tư tưởng cực đoan và quan hệ của họ và với các phần tử khủng bố nước ngoài khiến giới chức Singapore lo ngại, Channel News Asia đưa tin.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá