Các tay súng nổi dậy Syria là phần tử cực đoan

TP - Đa số các tay súng nổi dậy Syria là những phần tử Hồi giáo cực đoan đến từ các quốc gia khác, họ không chỉ muốn thay đổi đường lối chính trị ở Syria mà chủ yếu là muốn thiết lập ở Syria một Nhà nước mới hoạt động theo luật Hồi giáo, đó là nhận xét của bác sĩ người Pháp Jaque Bereche.

Các tay súng nổi dậy Syria là phần tử cực đoan

> Syria: Hơn 90 người thiệt mạng trong ngày ‘trùng cửu’

Lính đánh thuê ở Syria
Lính đánh thuê ở Syria.

Ông là một trong những nhân vật sáng lập tổ chức “Thầy thuốc không biên giới” và cách đây ít lâu đã đến thành phố Aleppo chữa trị cho các tay súng nổi dậy bị thương.

Cũng theo lời người bác sĩ nổi tiếng này, trong số những bệnh nhân của ông có cả những công dân Pháp, hơn nữa, nhiều người trong số đó coi thần tượng và hình mẫu bắt chước của mình là Mohamed Merah, kẻ khủng bố đã gây ra những vụ thảm sát ở Toulouse hồi tháng 3 năm nay.

Nhận xét của bác sĩ Jaque Bereche trùng hợp với nhiều nguồn tin độc lập. Hiện nay, lính đánh thuê hoạt động nhiều nhất ở mạn bắc Syria.

Tại nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ, với sự trợ giúp của các cơ quan an ninh Mỹ, Pháp, Anh, có cả một Trung tâm Phối hợp của lực lượng vũ trang đối lập đang hoạt động và nơi đây cũng là nơi chữa trị cho các tay súng của Quân đội Syria tự do.

Chính vì thế mà tại Aleppo, thành phố lớn nhất Syria và cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ không xa lắm, từ vài tháng nay đã diễn ra những cuộc chiến đẫm máu giữa quân Chính phủ và các lực lượng vũ trang nổi dậy.

Sau một loạt thất bại tại Aleppo, lực lượng vũ trang nổi dậy đã thay đổi chiến thuật và bắt đầu hoạt động như những đơn vị du kích Hồi giáo ở Iraq và Afghanistan.

Để xâm nhập dễ dàng vào các quận trong thành phố, họ chia nhỏ thành những nhóm cơ động và mỗi nhóm chỉ hoạt động trong vài ngày là rút.

Họ dùng dân thường làm lá chắn và áp dụng chiến thuật bắn tỉa nhằm vào quân Chính phủ. Hầu hết các ngã tư ở Aleppo đều bị bắn tỉa theo kiểu như vậy và bất kỳ ai cũng chỉ có thể di chuyển dưới sự yểm trợ của xe bọc thép.

Để đối phó, quân đội Chính phủ cũng mau chóng bố trí lại hàng ngũ và giành lại quyền chủ động trong cuộc chiến với lực lượng đánh thuê đã từng tham gia các cuộc xung đột tại nhiều điểm nóng trên thế giới.

Quân Chính phủ hoạt động khá hiệu quả bất chấp các vụ đánh bom khủng bố liên tục diễn ra trong thời gian gần đây.

Ngoài những cuộc chiến với các đội quân nổi dậy mà nòng cốt là lính đánh thuê, quân Chính phủ còn tìm diệt những cơ sở bí mật chuyên sản xuất thuốc nổ.

Cuộc chiến tại Syria thậm chí đã lan lên cả khoảng không vũ trụ. Đài truyền hình Syria mới đây đã phải đối mặt với hiện tượng “kiểm duyệt quốc tế”.

Dưới áp lực của Liên đoàn các hãng truyền hình quốc gia A Rập, những vệ tinh lâu nay vẫn truyền tín hiệu đến các nước A Rập sẽ ngừng truyền tín hiệu của các kênh truyền hình Nhà nước Syria.

Như vậy, từ nay, người dân các nước A Rập càng khó khăn hơn trong việc có được bức tranh khách quan về những gì đang xẩy ra ở Syria.

Vũ Việt
Theo Vesti.ru

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá