Các thanh sát viên LHQ trở lại Iran

TP - Các thanh sát viên Liên Hợp Quốc (LHQ) hôm 20-2 trở lại Iran trong một nỗ lực thúc đẩy đàm phán với các quan chức Iran về tiến trình chương trình hạt nhân của nước này.

Ông Herman Nackaerts (trái) thuộc đoàn thanh sát trước khi rời Vienna sang Tehran

Ảnh: AP
Ông Herman Nackaerts (trái) thuộc đoàn thanh sát trước khi rời Vienna sang Tehran Ảnh: AP

> Vấn đề hạt nhân Iran có dấu hiệu tích cực

Đây là phái đoàn thứ hai của các chuyên gia Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đến Iran trong chưa đầy một tháng qua. Theo các nhà phân tích, điều này thể hiện mối lo ngại ngày càng tăng về đồn đại về các cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân của Iran vốn bị phía Tehran luôn bác bỏ và từ chối thảo luận.

Trước khi rời Vienna, ông Herman Nackaerts, một quan chức cao cấp về hạt nhân của LHQ, cho biết đoàn thanh sát viên rời Vienna tối hôm trước với hy vọng sẽ đạt được tiến bộ trong các cuộc đàm phán với Iran.

Tuy nhiên, ông Herman rất thận trọng khi lựa chọn từ ngữ chứng tỏ phái đoàn IAEA đến Iran lần này không chờ đợi nhiều là cuộc thảo luận với phía Iran mang lại thành công.

Phương Tây luôn cho rằng chương trình hạt nhân của Iran đang sắp đến độ có thể chế tạo vũ khí hạt nhân. Phía Tehran luôn bác bỏ điều này, cho rằng chương trình chỉ thuần túy phục vụ mục đích hòa bình, như để phát điện.

Truyền hình Iran hôm 20-2 phát hình ảnh và đưa tin về đoàn thanh sát viên của IAEA đến Tehran sáng sớm cùng ngày, bắt đầu thực hiện chuyến thăm Iran trong hai ngày.

Đài phát thanh Iran đưa tin các thanh sát viên IAEA đến Tehran lần này với hy vọng được gặp các nhà khoa học hạt nhân của Iran và thăm tổ hợp quân sự Parchin của nước này.

Theo Đài phát thanh, các quan chức IAEA đề nghị phía Iran bố trí cho phái đoàn tới thăm Parchin - một căn cứ quân sự và cơ sở chế tạo vũ khí thông thường ở ngoại ô Tehran. Cơ sở này bị phía IAEA nghi ngờ là một địa chỉ bí mật dưới lòng đất được Iran sử dụng trong một phần của chương trình hạt nhân.

Phía Iran luôn bác bỏ điều này. Đài phát thanh Iran nói IAEA không tuân thủ những cam kết trước đây của mình. Lời lẽ trong bài bình luận của Đài phát thanh cho thấy đề nghị được đến thăm căn cứ Parchin có nhiều khả năng bị phía Tehran bác bỏ.

IAEA với tóm lược từ 1.000 trang tài liệu tình báo thành 13 trang cô đọng nói rằng các thí nghiệm của Iran vừa qua không có mục đích nào khác là chế tạo vũ khí hạt nhân.

Đ.P
Theo AP

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá