Các thành viên APEC cử cấp cao nhất sang VN

TP - Nước chủ nhà Việt Nam đã gửi thư mời và hầu hết trưởng đoàn các thành viên đang dự loạt Hội nghị APEC SOM II tại TPHCM đều khẳng định, cấp cao nhất của họ sẽ tới dự Hội nghị cấp cao APEC vào cuối năm nay.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Công Phụng tại Dinh Thống Nhất TP HCM sáng 28/5  ảnh: Đ.P
Ngày 28/5 tại Dinh Thống Nhất, thành phố Hồ Chí Minh diễn ra cuộc đối thoại chính sách APEC cấp các quan chức cao cấp (SOM) lần thứ 4 về các thỏa thuận mậu dịch tự do khu vực và song phương.

Phiên họp buổi sáng dành cho đối thoại giữa SOM và đại diện cho khối doanh nghiệp và khu vực tư nhân. Buổi chiều dành cho đối thoại giữa các trưởng SOM APEC thảo luận những khuyến nghị mà các doanh nghiệp đưa ra tại phiên buổi sáng cũng như định hướng chính sách cho việc hợp tác về các hiệp định mậu dịch tự do (FTAs) của APEC trong thời gian tới.

Phát biểu khai mạc cuộc đối thoại chính sách APEC, ông Lê Công Phụng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao, Chủ tịch APEC SOM 2006 nói rằng tại hội nghị, các đại biểu sẽ đối thoại về một vấn đề mà tất cả các nền kinh tế thành viên cùng quan tâm.

Đó là sự phát triển của các thỏa thuận mậu dịch tự do khu vực và song phương trong khối APEC và các lựa chọn chính sách khả thi mà APEC có thể chấp nhận.

Ông Lê Công Phụng dẫn một kết quả nghiên cứu mới đây nói rằng cho đến nay trên thế giới có 235 hiệp định mậu dịch tự do khu vực và song phương (RTA/FTA). Trong số đó có hơn 200 RTA/FTA đã được thông báo cho WTO trong vòng 11 năm qua. Theo tính toán của WTO, đến cuối năm ngoái đã có gần 51% hàng hóa trên thế giới được trao đổi theo các thỏa thuận ưu đãi.

Thứ trưởng Lê Công Phụng bày tỏ mong muốn được nghe các đại diện khu vực tư nhân nói về những sự trông đợi của mình  đối với công việc của APEC liên quan tới RTA/FTA cũng như các quan điểm về thực tiễn ảnh hưởng của RTA/FTA.

Trả lời câu hỏi của một số phóng viên bên lề cuộc đối thoại, Thứ trưởng Lê Công Phụng cho biết, buổi sáng cùng ngày ông có cuộc tiếp xúc song phương với trưởng đoàn Canada.

Nhiệm vụ của ông Lê Công Phụng trong vai trò Chủ tịch SOM là phải gặp tất cả 21 vị Trưởng đoàn thành viên APEC đang dự SOM II để trao thư chính thức mời cấp cao nhất của các nền kinh tế thành viên sang dự Hội nghị cấp cao APEC tại Hà Nội vào tháng 11 năm nay.

Thông lệ, các thành viên APEC thường gửi thư mời trễ hơn nhiều sau Hội nghị SOM II nhưng riêng trường hợp Việt Nam, việc gửi thư mời sớm được các nền kinh tế thành viên khác trong APEC hoan nghênh.

Thứ trưởng Lê Công Phụng cho biết, trong mấy ngày qua do bận nên ông mới gặp song phương được hơn 10 Trưởng đoàn, còn khoảng từ 5-7 Trưởng các đoàn khác nữa ông chưa gặp được.

Ông Phụng nói rằng hầu hết các Trưởng đoàn khi nhận được thư mời nói trên đều bày tỏ cám ơn Việt Nam, đồng thời cho biết cấp cao nhất của họ sẽ sang Hà Nội tham dự Hội nghị cấp cao APEC vào cuối năm.

Mặc dù vậy, Thứ trưởng Lê Công Phụng vẫn còn e ngại rằng một số nền kinh tế thành viên vào thời gian Hội nghị cấp cao APEC Hà Nội có thể có sự thay đổi nhân sự cấp cao nội bộ của họ. Hiện nay chưa thể khẳng định được thời gian đó tại Nhật Bản, Thái Lan có sự thay đổi thủ tướng hay không, Peru có thay đổi Tổng thống không?v.v.

Ông Lê Công Phụng cho rằng vì Hội nghị cấp cao APEC Hà Nội là một Hội nghị rất quan trọng của APEC nên nếu không có gì thật trở ngại, cấp cao nhất các nền kinh tế thành viên đều đến Việt Nam dự Hội nghị đó vào cuối năm nay.

Trong số các nền kinh tế thành viên APEC đã khẳng định được chắc chắn cấp cao nhất của mình đến dự Hội nghị cấp cao Hà Nội có Mỹ, Nga, Trung Quốc, Canada.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng