Các trợ lý cao cấp của tổng thống Hàn Quốc xin từ chức

TPO - Văn phòng của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, Chánh văn phòng Noh Young-min và năm thư ký cao cấp đã gửi đơn xin từ chức và nhận trách nhiệm trong việc quản lý điều hành trong thời gian gần đây.

Chánh văn phòng tổng thống Hàn Quốc Noh Young-min.
Chánh văn phòng tổng thống Hàn Quốc Noh Young-min.

Năm thư ký cao cấp gồm: Kang Gi- jung phụ trách các vấn đề chính trị, Yoon Do-han phụ trách truyền thông, Kim Jo-won phụ trách các vấn đề dân sự, Kim Geo-sung phụ trách xã hội dân sự, Kim Oe-sook quản lý nhân sự.

Một quan chức ở phủ tổng thống Hàn Quốc cho biết, họ xin từ chức vì nhận toàn bộ trách nhiệm cho những tình hình gần đây.

Khi được hỏi rằng, liệu các tình hình gần đây có phải là những chỉ chích của công chúng về chính sách bất động sản, vị quan chức này không trả lời trực tiếp.

Đây là vụ từ chức đồng loạt đầu tiên của các thư ký cao cấp của ông Moon kể từ khi ông đảm nhiệm chức vụ tổng thống từ tháng 5 năm 2017.

Động thái này được nhiều người cho rằng để nhận trách nhiệm cho kết quả ủng hộ của tổng thống Moon. Trong một cuộc thăm dò gần đây của công ty Realmeter có trụ sở tại Seoul, tỉ lệ tín nhiệm của ông Moon đạt 44,5 %, thấp hơn nhiều so với mức kỷ lục của năm ngoái là 63,7%.

Văn phòng của tổng thống thời gian gần đây bị phản ứng dữ dội vì cái mà một số người gọi là đạo đức giả sau khi các thư ký cao cấp, trong đó có cả ông Noh được phát hiện ra sở hữu hơn 1 ngôi nhà khi chính phủ đang cố gắng kiềm chế việc đầu cơ mua bán nhà đất.

Một loạt các vụ bê bối gần đây có liên quan tới các nghị sĩ của đảng Dân Chủ cầm quyền và cái chết đột ngột của thị trường Seoul Park Woon-soon, cũng là thành viên của đảng  này vì những cáo buộc liên quan tới quấy rối tình dục... đã làm xói mòn uy tín của công chúng đối với chính phủ.

Trên hết, các nhà phê bình cho rằng công chúng đã bắt đầu thiếu kiên nhẫn trước giá nhà ở ngày càng lên cao mặc dù đã có một loạt các biện pháp của chính phủ nhằm hạ nhiệt thị trường bất động sản.

Vị quan chức này cho biết thêm, ông Moon sẽ quyết định có chấp nhận những đơn xin từ chức này hay không.

Một số nhà phân tích chính trị hy vọng rằng, Tổng thống Moon Jae-in sẽ thay thế một số thư ký cao cấp của mình và giữ lại chánh văn phòng cho tới cuối năm nay.

Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng