Các ứng viên tổng thống Hàn Quốc khởi động chiến dịch tranh cử

TPO - Hôm nay, 17/4, chiến dịch tranh cử tổng thống Hàn Quốc đã chính thức bắt đầu với sự tham gia của 15 ứng cử viên, trong đó hai ứng cử viên sáng giá là ông Moon Jae-in của đảng Dân chủ Hàn Quốc và ông Ahn Cheol-soo của đảng Nhân dân.

Tấm pano cổ động cho chiến dịch tranh cử của  ông Moon Jae-in được phóng to trên đường phố.
Tấm pano cổ động cho chiến dịch tranh cử của ông Moon Jae-in được phóng to trên đường phố.

Cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc sẽ diễn ra vào ngày 9/5 để tìm ra người thay thế bà Park Gye Hye, người vừa bị bắt giam ngày 31/3 vì liên quan tới bê bối tham nhũng và bị trục xuất khỏi văn phòng tổng thống từ đầu tháng 4. Tính đến nay, bà Park đã đảm nhận vai trò tổng thống được 4 năm, còn một năm nữa trong nhiệm kỳ 5 năm của mình thì bị bắt.

Kỳ tranh cử tổng thống lần này có tới 15 ứng cử viên, một con số kỷ lục trong lịch sử bầu cử ở Hàn Quốc.

Hai ứng cử viên sáng giá cho chức vụ tổng thống Hàn Quốc hiện nay là ông Moon Jae-in của đảng Dân chủ Hàn Quốc, đảng có nhiều ghế trong Quốc hội, và ông Ahn Cheol-soo của Đảng Nhân dân, đảng lớn thứ ba của nước này.

Ông Moon Jae- in, 64 tuổi, một cựu luật sư nhân quyền và là trợ lý thân cận của cựu Tổng thống Roh Moo-hyun. Ông Moon đã từng chạy đua trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2012 và cuối cùng bị thất bại trước bà Park Gyen- hye, thuộc đảng Saenuri và sau đó được đổi tên thành đảng Tự do Hàn Quốc.

Ông Ahn Cheol-soo, 55 tuổi, một cựu bác sĩ y khoa và nhà phát triển phần mềm chống virus. Ông đang trở thành một ứng cử viên đáng gờm đối với ông Moon Jae- in.

Các cuộc thăm dò khác nhau cho thấy rằng ông Moon đang duy trì một sự dẫn đầu nhẹ so với ông Ahn, người cũng đang ngày càng giành được sự tín nhiệm của dân chúng. Theo một cuộc khảo sát của Gallup Hàn Quốc từ hôm thứ 3 đến thứ 5 tuần trước, tỉ lệ ủng hộ ông Moon là 40%, còn ông Ahn là 37%.

Đảng Tự do Hàn Quốc của bà Park đã chỉ định Thống đốc tỉnh Nam Gyeongsang JoJo-pyo làm ứng cử viên tổng thống. Đảng Bareun đã chọn Yoo Seong-min làm ứng cử viên.

Các ứng viên tổng thống Hàn Quốc khởi động chiến dịch tranh cử - ảnh 1 Ứng cử viên Ahn Cheol-soo (chính giữa) cũng sẵn sàng cho cuộc đua vào Nhà Xanh
Cuộc bầu cử sắp tới của Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang khi CHDCND Triều Tiên tiếp tục tiến hành phóng tên lửa đạn đạo, mặc dù cuộc thử tên lửa lần thứ 6 diễn ra ngày 16/4 đã thất bại ngay sau đó.

Theo South China Morning Post

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng