Cách chức 'quan' nhận quà biếu Trung Thu

TPO - Chính quyền thành phố Nam Kinh (tỉnh Giang Tô, Trung Quốc) vừa đưa ra thông báo, quan chức nhận quà biếu trong dịp Trung thu sẽ bị đình chỉ công tác hoặc cách chức.

Cách chức 'quan' nhận quà biếu Trung Thu

> Cẩn thận với bánh trung thu giảm giá ‘khủng’

Những hộp bánh Trung thu giá
Những hộp bánh Trung thu giá "khủng" thường được chọn làm quà biếu các quan chức không còn xuất hiện nhiều trên các gian hàng ở Trung Quốc.

Thông báo này đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang tăng cường công tác chống tham nhũng. Theo đó, các cơ quan chức năng, cụ thể là phòng công an thành phố Nam Kinh, sẽ giám sát các hoạt động công chức trong những ngày nghỉ lễ, kể cả việc quan chức tham gia tiệc tùng xa hoa, nhận quà biếu trong dịp lễ.

“Người nào vi phạm sẽ bị đình chỉ ngay lập tức và lãnh đạo của họ cũng sẽ bị xử phạt”, trích thông báo của chính quyền thành phố Nam Kinh.

Thông báo này đưa ra sau khi Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương của Đảng Cộng sản Trung Quốc cảnh báo quan chức nhận quà trong ngày Tết Trung Thu.

Tòa án Nhân dân Tối cao Trung Quốc, hôm 10/9, cũng cho biết, cơ quan này kiểm tra nghiêm ngặt các cán bộ tư pháp trong ngày nghỉ. Cán bộ tư pháp không được nhận quà như bánh Trung thu, dự tiệc hay nhận bất cứ khoản tiền nào.

Nhiều chính quyền địa phương cũng đưa ra thông báo tương tự. Tại tỉnh Cát Lâm của nước này, chính quyền địa phương đã thành lập 11 đội kiểm tra và giám sát việc nhận quá biếu của các quan chức. Đội này sẽ đến các khách sạn và nhà hàng để tìm hiểu liệu các quan chức trong tỉnh có sử dụng tiền công vào các buổi tiệc tùng hay không.

Theo Tân Hoa Xã, các biện pháp chống tham nhũng nghiêm khắc trong thời gian qua đã làm cho giá cả của nhiều sản phẩm “khủng”, thường được chọn là quà biếu, giảm mạnh, đặc biệt là bánh Trung thu.

Nguyễn Thủy
Theo Sina, Chinadaily

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá