Tổng thống Nga Vladimir Putin

Cách mạng Tháng Mười là một phần không thể tách rời của lịch sử

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi bức điện chào mừng tới tất cả những người tham dự loạt hoạt động kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười (1917-2017), trong đó tôn vinh ảnh hưởng đến toàn thể thế giới của cuộc cách mạng vĩ đại này.

Tổng thống Putin. Ảnh: AP
Tổng thống Putin. Ảnh: AP

Bức điện được đăng tải trên trang web của người đứng đầu Liên bang Nga nêu rõ những sự kiện đầy kịch tính và sôi động năm 1917 là một phần không thể tách rời của lịch sử.

Cuộc cách mạng đã tác động vô cùng to lớn đến sự phát triển của nước Nga và toàn thể thế giới, cuộc cách mạng đã phần nhiều định ra bức tranh chính trị, kinh tế và xã hội của thế kỷ 20.

Nhân dịp này, các nhà hoạt động xã hội, các nhà khoa học, đại diện các phương tiện thông tin đại chúng đều tập trung về nước Nga để tham dự các hoạt động kỷ niệm sự kiện lớn lao này.

100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga - ảnh 1

Bài học của Cách mạng Tháng Mười Nga là vô giá

Nhân kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga (07/11/1917 - 07/11/2017), Chủ tịch nước Trần Đại Quang có bài viết “Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại với cách mạng Việt Nam”, khẳng định ý nghĩa thời đại và những bài học quý báu của Cách mạng Tháng Mười vĩ đại là tài sản vô giá, có giá trị bền vững, tiếp tục tỏa sức sống mạnh mẽ đối với cách mạng Việt Nam và nhân loại tiến bộ.

Tổng thống Putin nhấn mạnh chính các cuộc gặp gỡ quốc tế này sẽ đóng góp vào cuộc thảo luận xây dựng về cuộc Cách mạng Tháng Mười, về thời đại lúc đó và sẽ góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị với các bạn bè và đối tác quốc tế.

Trước đó, hôm 30/10, tại cuộc họp của Hội đồng Phát triển xã hội dân sự và quyền con người, Tổng thống Putin chỉ ra rằng sự kiện 100 năm Cách mạng Tháng Mười sẽ được xã hội Nga đón nhận như biểu tượng của việc vượt qua chia rẽ trong xã hội.

Cách mạng Tháng Mười Nga năm 1917 là một trong những sự kiện chính trị lớn nhất của thế kỷ 20 và trong năm kỷ niệm 100 năm sự kiện này, tại nhiều thành phố của Nga sẽ diễn ra loạt hoạt động ôn lại và tôn vinh những giá trị trường tồn của cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa đầu tiên trong lịch sử loài người này.

Nước Nga đã bước sang tháng 11 với sự kiện chính 100 năm Cách mạng Tháng Mười.

Các hoạt động chính sẽ diễn ra tại thành phố Saint Petersburg, song song tại thủ đô Moscow cũng sẽ tổ chức các hoạt động míttinh trọng thể, diễu hành của Đảng Cộng sản, chuyến thăm lại các địa chỉ Đỏ liên quan đến cách mạng tại Moscow, ôn lại những bài học không bao giờ cũ của cuộc Cách mạng là một trong những sự kiện có ảnh hưởng lớn nhất trong thế kỷ 20, đánh dấu việc ra đời của Nhà nước Liên Xô, một nhà nước ủng hộ công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của các nước thuộc địa, cuộc cách mạng được Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu chọn làm con đường giải phóng cho dân tộc Việt Nam khỏi ách thực dân.

100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga - ảnh 2

Tọa đàm kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga

Kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga (7/11/1917-7/11/2017), sáng 1/11, tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố phối hợp với Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Đường Sách tổ chức tọa đàm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga từ ba tác phẩm “Mười ngày rung chuyển thế giới,” “Như Mặt Trời chói lọi chiếu sáng khắp năm châu” và “100 năm Cách mạng tháng Mười Nga và chủ nghĩa xã hội.”

100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga - ảnh 3

Tổng thống Putin nói về Cách mạng Tháng Mười Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói ngày kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga sẽ trở thành biểu tượng của vượt qua chia rẽ của xã hội Nga cũng như của việc chấp nhận lịch sử nước Nga như nó vốn có.

100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga - ảnh 4

Cách mạng Tháng Mười Nga: Những người làm nên lịch sử chủ yếu là thanh niên

Sáng 31/10, tại trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội, T.Ư Đoàn tổ chức buổi tọa đàm “100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga và Chủ nghĩa xã hội hiện thực - giá trị lịch sử và ý nghĩa thời đại”, với sự tham gia của đông đảo các nhà quản lý, nhà khoa học và sinh viên Việt Nam, sinh viên Nga đang học tập tại Việt Nam.

100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga - ảnh 5

Nước Nga và cuộc Cách mạng Tháng Mười

Cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga đã tạo ra một nhà nước xã hội chủ nghĩa đầu tiên của thế giới, cổ vũ phong trào giải phóng dân tộc ở nhiều quốc gia.

100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga - ảnh 6

Ảnh hiếm về cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga 100 năm trước

Đài Sputnik mới đây đăng tải loạt ảnh giá trị về cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga, một trong những sự kiện chính trị lớn nhất của thế kỷ XX.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá