Các Cty nông nghiệp buồn vì vườn rau của bà Obama

TPO - Quyết định của đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama về việc tạo ra một vườn rau “hoàn toàn hữu cơ” khiến nhiều doanh nghiệp liên quan tới ngành nông nghiệp Mỹ phiền lòng.

Tháng trước, bà Obama đã bắt đầu công việc làm vườn với một nhóm các nữ sinh. Theo báo Times, đệ nhất phu nhân Mỹ đã tuyên bố không sử dụng bất cứ sản phẩm hóa học nào để tiêu diệt sâu bệnh cũng như thúc đẩy sự phát triển của cây trồng.

Chỉ sau đó ít lâu, bà Obama đã nhận được một lá thư từ Hiệp hội đời sống cây trồng miền trung Mỹ (MACA) – đại diện cho các công ty sản xuất thuốc trừ sâu và phân bón.

Mở đầu, bức thư ca ngợi đệ nhất phu nhân Mỹ đã “nhận ra tầm quan trọng của ngành nông nghiệp Mỹ” và không quên nhấn mạnh rằng ngành này đóng góp tới 20% GDP và tạo công ăn việc làm trực tiếp cho khoảng 22 triệu người.

Lá thư tránh đề cập tới thuật ngữ “hữu cơ” nhưng tập trung đề cao vai trò của tiến bộ khoa học kỹ thuật đối với việc nâng cao năng suất và phẩm chất cây trồng trong nền nông nghiệp hiện đại.

“Ngày nay, trung bình, 1 nông dân có thể sản xuất ra lương thực để nuôi sống 144 người Mỹ”, lá thư của MACA viết, “Nếu người dân Mỹ vẫn phải tự trồng trọt kiếm cái ăn cho gia đình thì liệu nước Mỹ có đứng đầu thế giới trong các lĩnh vực khoa học, viễn thông, giáo dục, dược phẩm, vận tải hay nghệ thuật được không?”

Theo MACA, ngày nay, nhu cầu chăm sóc một cái vườn không còn phổ biến trong người dân Mỹ. “Chúng ta đang sống trong một thế giới khác hoàn toàn so với cha ông ngày trước”, là thư của MACA viết.

Tuy nhiên, cuối cùng, lá thư cũng cẩn thận “bày tỏ sự tôn trọng” tới việc bà Obama đã nhận ra vai trò của nền nông nghiệp trong việc cung cấp lương thực cho dân số đang gia tăng của nước Mỹ.

Linh Huy
Theo Times, Telegraph

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng