Cải cách mở cửa kinh tế: Sự lựa chọn tất yếu của Triều Tiên

TPO - Cải cách mở cửa kinh tế là sự lựa chọn tất yếu của Triều Tiên sau khi đã hoàn thành chính sách "quân đội trước tiên".

Ảnh: KCNA
Ảnh: KCNA

Thành công trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump đồng nghĩa với việc chính sách "quân đội trước tiên" được Triều Tiên theo đuổi bấy lâu nay đã hoàn thành sứ mệnh xây dựng an ninh cơ bản. Bước tiếp theo của chính quyền Bình Nhưỡng đó là thực hiện cải cách kinh tế.

Như vậy, muốn thúc đẩy cải cách kinh tế, nhà lãnh đạo Kim Jong-un phải tạo cho mình được môi trường quốc tế hòa bình.

Hiện tại, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nắm trong tay mọi quyền lực. Các thế lực lợi ích cố hữu trong nước không có khả năng thách thức quyền lực của ông. Nếu môi trường xung quanh và quốc tế tốt đẹp, chắc chắn ông Kim sẽ tìm kiếm con đường phát triển và cải cách.

Khi mới lên cầm quyền, mọi người thường đánh giá thấp nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Tuy nhiên, cần phải lưu ý một chi tiết quan trọng đó là, ông  Kim đã từng nhiều năm du học tại châu Âu. Đặc biệt, việc ông có thể "cân bằng" được mối quan hệ lợi ích đen xen phức tạp giữa các nước lớn cho thấy, ông là một nhà lãnh đạo rất am hiểu tình hình quốc tế.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un không phải không muốn đất nước phát triển. Rất nhiều người cho rằng, ông ta là người đã mang tới sự đói nghèo và chết chóc cho dân chúng. Tuy nhiên, hệ quả của việc này là do Triều Tiên theo đuổi chính sách "quân đội trước tiên" trong thời gian dài.

Do đó, khi mà chính sách lấy an ninh bản thân làm hàng đầu này đã hoàn thành sứ mệnh của nó, thì bước tiếp theo của Triều Tiên không có sự lựa chọn nào khác ngoài thúc đẩy phát triển kinh tế.

Trên thực tế, công cuộc cải cách mở cửa của Triều Tiên ở một mức độ nào đó đã được bắt đầu.

Trong khoảng thời gian 3 tháng, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã thực hiện 2 chuyến thăm quan trọng tới Trung Quốc. Ngoài ra, ông còn phái một loạt trợ lý thân cận tới thảo luận cùng quan chức Trung Quốc các vấn đề liên quan tới hợp tác kinh tế-thương mại. Điều này hiển nhiên cho thấy Triều Tiên thực sự có ý nguyện mở đường cho công cuộc cải cách mở cửa kinh tế.

Như vậy, việc Triều Tiên lựa chọn con đường phát triển kinh tế sau khi đã hoàn thành công tác xây dựng an ninh quốc gia đó là sự lựa chọn tất yếu.

Công cuộc cải cách mở cửa của Triều Tiên sẽ được đẩy nhanh nếu có được môi trường xung quanh và quốc tế hòa bình, ổn định.

Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào sự chủ động của Triều Tiên, cũng như việc triển khai các vấn đề đã đạt được trong tuyên bố chung Mỹ-Triều tại hội nghị thượng đỉnh hôm 12/6 vừa qua.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá