Cải cách thất bại, thủ tướng từ chức

TP - Ngày 8/3, văn phòng của Tổng thống Phần Lan cho biết, Thủ tướng Phần Lan đã đệ đơn xin từ chức sau khi kế hoạch cải cách y tế của ông thất bại, Reuters đưa tin.

Ông Juha Sipila. (Ảnh: Uusi Suomi)
Ông Juha Sipila. (Ảnh: Uusi Suomi)

Tổng thống Phần Lan đã phê chuẩn đơn từ chức của  Thủ tướng Juha Sipila và yêu cầu chính phủ của ông tiếp tục làm việc cho đến khi một nội các mới được bổ nhiệm.

Sự sụp đổ của chính phủ Phần Lan diễn ra chỉ một tháng trước khi cuộc bầu cử quốc hội nước này bắt đầu. Hiện nay Phần Lan, một quốc gia vốn có truyền thống chăm sóc y tế sâu rộng và đắt đỏ, đang phải đối mặt với vấn đề dân số già đi nhanh chóng và gặp nhiều khó khăn trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Do đó, việc cắt giảm chi phí chăm sóc y tế là một trở ngại chính trị lớn ở quốc gia Bắc Âu này.

Nghị sỹ Ant Antti Kaikkonen viết trên Twitter rằng, Thủ tướng Sipila từ chức vì không thực hiện được cải cách y tế trong nhiệm kỳ của mình. Ông cũng nói thêm, đây là vấn đề vô cùng nan giải mà các đời thủ tướng trong vòng 12 năm qua không thực hiện được.

Theo chính phủ của Thủ tướng Sipila, cải cách lẽ ra đã kìm tăng trưởng chi phí y tế và xã hội công cộng hàng năm của Phần Lan xuống 0,9% từ năm 2019 đến 2029 so với mức tăng ước tính hiện tại là 2,4%.

Ông Sipila từng nói sẽ giải tán chính phủ liên minh trung hữu nếu thất bại trong việc thúc đẩy cải cách y tế và chính quyền địa phương.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng