Cài điệp viên, lắp camera chống tham nhũng

TP- Tổng thống Nga Putin vừa phát động một trong những chiến dịch chống tham nhũng lớn nhất những năm qua, sau khi một bản báo cáo cảnh báo tệ nạn này đang thâm nhập, phá hủy hệ thống chính quyền Nga.

Cảnh sát giao thông Nga kiểm tra người vi phạm luật GT

Bản báo cáo cũng xem tham nhũng là “mối đe dọa quốc gia”.

Chiến dịch lần này vạch ra hàng loạt biện pháp quyết liệt, được nhanh chóng triển khai trên toàn quốc nhằm hạn chế cơ hội nhận tiền hối lộ của giới công chức Nga.

Một trong những biện pháp sẽ được triển khai mạnh mẽ nhất là lắp camera theo dõi trong phòng làm việc của các cơ quan, nơi quan chức thường gặp gỡ các doanh nghiệp.

Biện pháp này nhằm đảm bảo sự trong sạch của quan chức, ít nhất là lúc còn ở công sở. Quan chức Nga cũng sẽ buộc phải tham gia các khóa học đạo đức, dạy về mối nguy hại của nạn tham nhũng cũng như vai trò, trách nhiệm của những người làm việc trong bộ máy công quyền.

Thu nhập của giới công chức Nga cũng sẽ bị kiểm soát và người dân được khuyến khích gọi điện tới các đường dây nóng để tố cáo tham nhũng.

Tổng thống Putin cũng vừa thành lập cơ quan chống tham nhũng và bổ nhiệm ông Viktor Ivanov - Cựu nhân viên KGB, làm giám đốc. Cơ quan này sẽ sớm có lực lượng chuyên trách hùng hậu trong cuộc chiến chống nạn tham nhũng.

Bộ Thương mại và Phát triển kinh tế Nga đang triển khai thí điểm việc lắp đặt camera tại văn phòng và thành lập mạng lưới người đưa tin bí mật giống như các điệp viên để phát hiện tham nhũng.

Mở đầu cho chiến dịch chống tham nhũng, các công tố viên đã mở cuộc điều tra trên toàn quốc về việc cảnh sát giao thông thường nhận tiền của người vi phạm luật giao thông.

Theo khảo sát của trung tâm Levada (2/2007), 48% người dân Nga được hỏi cho rằng cảnh sát giao thông có nhận tiền hối lộ, tiếp đến là nhân viên hải quan với 42%. Theo Cơ quan Minh bạch quốc tế có trụ sở tại Berlin (Đức), Nga đứng thứ 126 về chỉ số minh bạch, ngang với Nigeria và Sierra Leone ở châu Phi.

 T. Đ
Theo Moscowtimes, Independent

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng