Cải thiện quan hệ Mỹ-Cuba: Bắt đầu bằng thư tín và nhập cư

TP - Hãng tin Reuters, AP dẫn lời các quan chức Mỹ tiết lộ nước này và Cuba đồng ý nối lại đàm phán về người nhập cư và dịch vụ thư tín trực tiếp giữa hai bên.

Phát biểu với báo chí trong chuyến công du phương Nam và tham dự hội nghị của Tổ chức các Nước Châu Mỹ (OAS), Ngoại trưởng Hillary Clinton nói chính quyền Mỹ hoan nghênh quyết định của Havana trong việc nối lại đàm phán về hai vấn đề trên.

Ngoại trưởng Mỹ bày tỏ tin tưởng rằng những tiến bộ đạt được trong việc cải thiện quan hệ với Cuba trong bốn tháng tới sẽ hơn cả những gì diễn ra trong nhiều năm qua.

Giới phân tích cho rằng nhập cư và thư tín trực tiếp là hai vấn đề then chốt mà Mỹ - Cuba cùng quan tâm và nếu đạt kết quả tốt sẽ mở đầu cho một chương mới trong quan hệ giữa hai nước.

Tuy nhiên, bà Clinton cũng cho biết Mỹ sẽ tiếp tục gây sức ép để Cuba cải thiện hơn nữa vấn đề dân chủ. Quan chức Mỹ còn tiết lộ chính quyền Cuba cũng bày tỏ mối quan tâm tới các cuộc thảo luận về chống buôn bán chất ma tuý, chống khủng bố và ứng phó với thiên tai.

Hôm nay (2/6), Ngoại trưởng Clinton có mặt tại Honduras tham dự hội nghị OAS, nơi phần lớn các thành viên ủng hộ việc Cuba tái gia nhập tổ chức này.

Tuy nhiên, bà Clinton một lần nữa khẳng định Mỹ chưa ủng hộ Cuba tái gia nhập OAS cho đến khi nước này có những thay đổi mạnh mẽ hơn nữa.

Trong nỗ lực nhằm cải thiện quan hệ với Cuba, chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama đã dỡ bỏ hàng loạt rào cản về du lịch và việc chuyển ngoại tệ về Cuba.

Tuy nhiên, các quan chức cấp cao của Mỹ nhiều lần tuyên bố Havana cần cải cách hơn nữa trước khi có những bước tiến tiếp theo để cải thiện quan hệ và chấm dứt nhiều thập kỷ bị cấm vận.

Chính quyền Mỹ hi vọng đàm phán về nhập cư sẽ giúp làm giảm số lượng người Cuba sang Mỹ nhiều như năm 1980 và 1994.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá