Cải tổ nội các Ai Cập: Bình mới, rượu cũ

TPO - Hôm qua, 22-2, Ai Cập công bố kết quả cuộc cải tổ nội các. Theo đó, hầu hết các thành viên chủ chốt vẫn được tại chức. Điều này khiến người dân Ai Cập cảm thấy bất bình.

Cải tổ nội các Ai Cập: Bình mới, rượu cũ

> Ngã rẽ nào cho Ai Cập thời hậu Mubarak? 

Được biết, chỉ có những sự thay đổi nhỏ trong nội các Ai Cập, so với thời của ông Hosni Mubarak. Cụ thể, một số gương mặt phe đối lập đã được đưa vào nội các như: Yehia el-Gamal nhậm chức Phó Thủ tướng, Mounir Abdel Nour làm Bộ trưởng Du lịch và Gowdat Abdel-Khaleq đảm nhận chiếc ghế Bộ trưởng Thống nhất và Công bằng Xã hội.

Hầu hết các vị trí chủ chốt như Bộ trưởng Nội vụ, Ngoại trưởng, Bộ trưởng Tài chính, Bộ trưởng Tư pháp đều được giữ nguyên.

Botherhood – nhóm đối lập lớn nhất Ai Cập - khẳng định, thành phần nội các mới cho thấy, những “anh bạn nối khố” của Tổng thống bị lật đổ Mubarak vẫn đang nắm quyền điều hành đất nước.

“Nội các mới này chỉ là động tác giả nhằm đánh lừa công chúng. Chính phủ mới sẽ đặt Ai Cập dưới sự giám hộ của phương Tây”, Essam el-Erian, một lãnh đạo cấp cao của Brotherhood nói.

“Các vị trí chủ chốt trong nội các không thay đổi. Điều đó chứng tỏ, nền chính trị Ai Cập vẫn đang nằm trong bàn tay thao túng của Mubarak và những kẻ thân cận của ông ta”.

Thu Thảo
Theo Reuters

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng