Cấm dùng ảnh binh lính để lấy lòng cử tri

TPO - Uỷ ban bầu cử Ấn Độ vừa đưa ra thông báo đề nghị các đảng chính trị không sử dụng hình ảnh lực lượng vũ trang của nước này trên các poster hay các hoạt động vận động tranh cử.

Một cảnh sát Ấn Độ đang đứng gác ở ở Srinagar. (Ảnh: Reuters)
Một cảnh sát Ấn Độ đang đứng gác ở ở Srinagar. (Ảnh: Reuters)

Thông báo được đưa ra sau khi một số bức ảnh được đưa lên mạng xã hội gần đây cho thấy đảng Bharatiya Janata cầm quyền sử dụng poster vận động có in hình viên phi công Ấn Độ gần đây bị Pakistan bắt rồi thả ra, trong lúc hai nước đang đụng độ ở vùng đất Kashmir tranh chấp.

Uỷ ban bầu cử nói trong thông báo trên trang web hôm 9/3 rằng các đảng chính trị không nên sử dụng ảnh quân dân trong các quảng cáo hoặc chiến dịch vận động bầu cử vì các lực lượng vũ trang “trung lập và không liên quan đến chính trị”.   

Uỷ ban bầu cử dẫn lại một sắc lệnh năm 2013 rằng ảnh của các lực lượng vũ trang không nên bị các đảng chính trị hay ứng viên sử dụng vào bất kỳ quảng cáo, chiến dịch tuyên truyền, vận động hay bất kỳ cách thức nào khác liên quan đến bầu cử. Uỷ ban kêu gọi thực hiện nghiêm lệnh cấm này.

Viên phi công Abhinandan Varthaman bị máy bay Pakistan bắn rơi vào ngày 27/2 trong cuộc chiến trên không, nổ ra sau một vụ tấn công khủng bố xảy ra ở Kashmir khiến 40 cảnh sát bán quân sự Ấn Độ thiệt mạng.

Ấn Độ đổ lỗi cho Pakistan gây ra vụ tấn công và chứa chấp các tay súng nhận trách nhiệm thực hiện vụ khủng bố. Nhưng Pakistan bác bỏ cáo buộc này. 

Ấn Độ sau đó tấn công một địa điểm bên trong Pakistan mà họ cho là một căn cứ đào tạo các tay súng, dẫn đến vụ đụng độ trên không giữa hai nước mà sau đó máy bay của phi công Varthaman bị bắn hạ. Pakistan thả viên phi công này từ tuần trước và nói đây là cử chỉ hoà giải. 

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ca ngợi vụ việc này và nói rằng vụ xung đột với Pakistan là chiến thắng của Ấn Độ. Cảm giác tự hào dân tộc dâng lên ở Ấn Độ sau các sự việc vừa qua. 

Trên mạng xã hội gần đây xuất hiện một tấm poster trên bảng quảng cáo ở thủ đô New Delhi có gương mặt phi công Varthaman bên cạnh ông Modi, cùng với dòng chữ: “Nếu Modi nắm quyền, điều này có thể xảy ra! NaMo một lần nữa 2019”. NaMo là từ viết tắt của tên ông Modi. 

Ngày 10/3, Uỷ ban bầu cử Ấn Độ dự kiến công bố lịch bỏ phiếu cho cuộc tổng tuyển cử sắp tới. Đây sẽ là cuộc bầu cử dân chủ có sự tham gia của đông cử tri nhất thế giới. 

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng