Thượng đỉnh lịch sử Mỹ - Triều:

Cam kết phi hạt nhân hóa, thiết lập quan hệ mới

TP - Ngày 12/6, tại Singapore, cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã diễn ra với cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Cuộc gặp lịch sử giữa ông Trump và ông Kim. Ảnh: Straits Times.
Cuộc gặp lịch sử giữa ông Trump và ông Kim. Ảnh: Straits Times.

Sau cuộc hội đàm kéo dài 41 phút “mặt đối mặt”, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết, hai bên nhất trí gác lại quá khứ. Văn kiện ký kết tại hội nghị thượng đỉnh lịch sử được ông Trump đánh giá là “khá toàn diện”.

Gác lại quá khứ

Trong văn kiện này, tổng thống Mỹ cam kết đảm bảo an ninh cho CHDCND Triều Tiên, và nhà lãnh đạo Triều Tiên tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hoàn toàn bán đảo Triều Tiên. Ông Kim tuyên bố, thế giới sẽ thấy một sự thay đổi lớn. Hai bên quyết định gác lại quá khứ khi cùng nhau ký vào văn bản thỏa thuận.

Sau khi cùng bước bên nhau trong khu vườn của khách sạn, lần đầu tiên ông Trump và ông Kim mặt đối mặt, bắt tay 42 giây, phía sau là cờ Mỹ và Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nói: “Hôm nay, chúng tôi đã có một cuộc gặp lịch sử, gác lại quá khứ và hướng tới một sự khởi đầu mới… Thế giới sẽ thấy một thay đổi lớn”.

Trong thỏa thuận, hai nhà lãnh đạo cam kết hình thành quan hệ song phương mới và cùng nỗ lực để thiết lập thể chế hòa bình, ổn định và lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

Ngoài ra, hai bên nhất trí khôi phục lại chương trình tù binh chiến tranh và  tìm kiếm những người lính mất tích trong cuộc chiến Triều Tiên 1950-1953, trong đó có việc hồi hương lập tức những hài   cốt  đã được xác định. Hai nhà lãnh đạo đều nhất trí triển khai những điều ghi trong bản thông cáo chung một cách đầy đủ và nhanh chóng nhất.

Các quan chức Mỹ và Hàn Quốc đánh giá cao cuộc họp thượng đỉnh này, cho rằng đây là bước khởi đầu cho tiến trình phi hạt nhân hóa và cần thời gian để thực hiện.

Ông Trump và ông Kim đều tới Singapore ngày 10/6 và rời quốc đảo này cuối ngày 12/6, ngay sau khi kết thúc cuộc đàm phán thượng đỉnh.

Về chi phí cho quá trình phi hạt nhân hóa, ông Trump cho rằng, Mỹ sẽ không hỗ trợ Triều Tiên và gợi ý Hàn Quốc, Nhật Bản đứng ra đảm nhận.

Theo CNN, tại cuộc họp báo ngay sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh, ông Trump nói, các lệnh trừng phạt sẽ vẫn còn hiệu lực cho tới khi ông Kim đồng ý phá hủy  hoàn toàn các bãi thử tên lửa. Điều này không được ghi rõ trong tuyên bố chung.

Ông Trump nói thêm: “Các lệnh trừng phạt sẽ được gỡ bỏ ngay khi chúng tôi biết chắc rằng Triều Tiên không còn lò phản ứng hạt nhân nào”. Ông Trump cũng nói đã tạm ngừng ban hành 300 lệnh trừng phạt mới hồi tuần trước đối với Triều Tiên vì làm thế là “không tôn trọng nhau”.

Ông Trump cho hay, nhà lãnh đạo Triều Tiên nói với ông rằng, Bình Nhưỡng sẽ phá hủy các bãi thử động cơ tên lửa chủ chốt. Mặc dù cam kết này không được đưa vào trong tuyên bố chung, nhưng ông Trump nói: “Chúng tôi đã đồng ý về điều này sau khi thỏa thuận đã được ký kết”.

Về vấn đề phi hạt nhân hóa hoàn toàn, ông Trump nói vui với ông Kim rằng: “Thay vì các bãi thử tên lửa, ông  có thể có nhiều khách sạn tốt nhất thế giới ở đó. Hãy nghĩ về triển vọng bất động sản”. Trước khi trở thành tổng thống Mỹ, ông Trump nhiều năm kinh doanh nhà đất và giàu lên nhờ công việc này.

Cam kết phi hạt nhân hóa, thiết lập quan hệ mới - ảnh 1 Cuộc gặp lịch sử giữa ông Trump và ông Kim. Ảnh: Straits Times.

Sẽ sớm kết thúc chiến tranh

Một số nhà phân tích cho rằng, Mỹ đã không nhận được gì sau cuộc họp giữa ông Trump và ông Kim. Tuy nhiên,Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, ông đã không ngủ suốt 25 giờ, ông thấy những gì đã đạt được là phù hợp. “Cuộc họp thượng đỉnh này tốt cho Mỹ nhưng cũng tốt cho cả Triều Tiên”, ông Trump nói.

Ông Trump nói sẽ thúc giục Triều Tiên phi hạt nhân hóa càng sớm càng tốt, nhưng thừa nhận vấn đề này sẽ mất nhiều thời gian. “Về mặt khoa học, bạn phải chờ đợi một khoảng thời gian nhất định. Nhưng một khi bạn bắt đầu tiến trình này có nghĩa là nó sẽ chấm dứt nhanh chóng,” ông Trump nói.

Ông Kim đã chấp nhận lời mời của ông Trump sang thăm Nhà Trắng. Ông Trump cũng không ngớt lời khen ngợi ông Kim tài năng, có khả năng điều hành đất nước ở độ tuổi rất trẻ.

Phát biểu tại cuộc họp báo kéo dài hơn 1 giờ rưỡi ngay sau khi hội nghị thượng đỉnh kết thúc, ông Trump bày tỏ hy vọng cuộc chiến tranh Triều Tiên sẽ chấm dứt hoàn toàn sau hơn 70 năm đình chiến.

Tổng thống Trump cho biết, Mỹ sẽ chấm dứt các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc, hoạt động Triều Tiên luôn cho là hành vi khiêu khích. Ngoài ra, ông Trump cũng nói muốn rút hết lính Mỹ tại Hàn Quốc và điều này đang được cân nhắc vì sẽ giúp nước Mỹ tiết kiệm được một khoản tiền lớn.

Khi trả lời câu hỏi về vấn đề nhân quyền của Triều Tiên, đặc biệt là vụ sinh viên Otto Warbier bị giam cầm tại Triều Tiên và chết khi được trả về Mỹ, ông Trump cho rằng, đó là điều tồi tệ, nhưng ông nói thêm rằng, cái chết của Otto đã không hề vô ích và nó là một tác nhân cho sự thành công của cuộc họp thượng đỉnh.

“Hôm nay, chúng tôi đã có một cuộc gặp lịch sử, bỏ lại quá khứ và hướng tới một sự khởi đầu mới… Thế giới sẽ thấy một thay đổi lớn”.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Video đang được xem nhiều

Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá