Cấm tham quan nhà bin Laden trước ngày 11-9

TPO - Pakistan cấm các nhà báo và du khách nước ngoài tiếp cận ngôi nhà của thủ lĩnh Osama bin Laden, nơi mà trùm khủng bố bị giết hồi đầu tháng năm năm nay, trước thời điểm kỷ niệm 10 năm nước Mỹ bị khủng bố (11 - 9 - 2011).

Cấm tham quan nhà bin Laden trước ngày 11-9

Nhân viên an ninh bảo vệ khu vực quanh nhà bin Laden- Ảnh: AP
Nhân viên an ninh bảo vệ khu vực quanh nhà bin Laden- Ảnh: AP.

Cuộc đột kích giết hại bin Laden tại nơi ẩn náu Abbottabad của quân đội Mỹ hồi tháng năm mà Pakistan không hay biết, đã gây ra phản ứng mạnh và chính quyền Pakistan quyết định kiểm soát chặt chẽ đối với người nước ngoài ở Pakistan.

Cảnh sát Karim Khan ở Abbottabad nói, việc chính quyền không cho phép các nhà báo và du khách nước ngoài đến khu căn cứ này để ngăn chặn các cuộc điều tra ngầm nơi bin Laden từng sinh sống, cũng như tìm hiểu xem Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã phát hiện ra ông ấy như thế nào.

Một số người bị giữ trong tuần này tại Abbottabad, gồm vợ chồng đại sứ Đan Mạch và hai nhà báo Pháp. Cảnh sát thành phố cho hay, những người này sẽ bị giữ lại trong một thời gian ngắn trước khi được thả trở về thủ đô Islamabad.

Đại sứ Đan Mạch Uffe Wolffhechel nói, ông hỏi các nhân viên an ninh tại chốt kiểm soát trên đường đến ngôi nhà của bin Laden liệu họ có thể tham quan khu vực đó và nhận được câu trả lời là không. Dù trước đó đại sứ đã nhận được cái bắt tay vui vẻ, nhưng sau đó vẫn bị giữ lại khoảng hai tiếng để các nhân viên an ninh kiểm tra giấy tờ tùy thân.

Mặc dù cấm du khách và người nước ngoài đến gần Abbottabad nhưng chính quyền lại không có một thông báo rộng rãi về lệnh cấm. Tờ xã luận Dawn (Pakistan) nói: “Nơi ở cuối cùng của bin Laden và gia đình, nơi chứng kiến cái chết của người bị thế giới truy lùng gắt gao nhất nên cho phép du khách đến tham quan”.

“Cần dỡ bỏ lệnh cấm, hay những hạn chế chụp hình, quay phim để thế giới hiểu rằng, Pakistan không che giấu bất kỳ điều gì”.

Vũ Kiều
Theo CTV

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng