Camera ghi hình kẻ tình nghi đánh bom quảng trường Thời Đại

TP - Ngày 3-5, cảnh sát Mỹ công bố bức ảnh do camera ghi lại hình ảnh một trong những kẻ tình nghi liên quan vụ đánh bom bất thành ở Quảng trường Thời Đại tối thứ bảy vừa qua.

>> Kẻ đặt bom quảng trường Thời Đại là người da trắng

Người đàn ông da trắng (phải) bị camera cảnh sát ghi hình có những cử chỉ đáng ngờ liên quan đến vụ đánh xe bom bất thành ở New York - Ảnh: AP

Hình ảnh thu được cho thấy kẻ tình nghi là đàn ông da trắng khoảng hơn 40 tuổi, sau khi đỗ xe vào vị trí đông người đã rời chiếc xe hơi thể thao và cởi bỏ chiếc áo sơ mi đang mặc trên người tại một ngõ hẻm ở New York.

Sau khi đã trút bỏ chiếc áo sơ mi ngoài để lộ chiếc áo sơ mi khác đã mặc sẵn bên trong, người đàn ông này còn ngoái cổ quay lại nhìn về phía chiếc xe thể thao đầy nghi vấn.

Cảnh sát Mỹ được người dân mật báo tin một chiếc xe thể thao tình nghi chứa bom đang bốc khói khi đỗ ở gần Quảng trường Thời Đại cạnh nhà hát Broadway, trung tâm New York. Lập tức, cảnh sát đưa robot tháo dỡ bom mìn đến chiếc xe nghi vấn để vô hiệu hóa quả bom.

Cảnh sát New York cho biết quả bom được chế tạo một cách thô sơ. Các chất gây cháy nổ được dùng để chế tạo quả bom này gồm pháo hoa, chất cháy, phân hóa học trộn nhiều mảnh sắt vụn và bi sắt được nối với một đồng hồ hẹn giờ rẻ tiền.

Dây cháy chậm của quả bom đã được kích hoạt nhưng không có khả năng gây nổ cả một khối hỗn hợp thuốc nổ tự tạo thô sơ nặng hơn 100 kg, rõ ràng là với mục đích gây nhiều thương vong cho những người ở gần Quảng trường Thời Đại và khu kịch trường Broadway.

Sau khi quả bom bị cảnh sát vô hiệu hóa, dân chúng New York cho rằng một lần nữa họ gặp may vì: Những người buôn trên hè phố đã kịp phát hiện khói bốc lên từ chiếc xe đỗ bên đường để báo cho cảnh sát; Khi nhận được tin báo của người dân, cảnh sát New York đã phản ứng mau lẹ, xử lý đúng mức; và may vì kẻ khủng bố đã quá vụng về khi chế tạo bom khiến khối thuốc nổ không thể nổ mặc dù đã được kích hoạt.

Theo ông Raymond Kelly, chỉ huy cảnh sát New York, khối lượng thuốc nổ chứa trên chiếc xe đủ để cắt đôi chiếc xe và tạo thành một quả cầu lửa lớn gây thiệt hại đáng kể cho xung quanh.

Lực lượng Taliban ở Pakistan đã đứng ra nhận trách nhiệm gây ra vụ khủng bố bất thành nói trên. Tuy nhiên, cảnh sát Mỹ cho rằng chưa bằng chứng xác đáng nào chứng tỏ vụ này có bàn tay của Taliban.

Cảnh sát New York và FBI đang xem lại các hình ảnh do nhiều camera bảo vệ ghi được xung quanh khu vực chiếc xe chở bom để tìm các dấu vết phục vụ công tác điều tra. 

Đ.P
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá