Campuchia bác đơn bảo lãnh của thủ lĩnh Khmer Đỏ

TPO - Tòa án xử tội diệt chủng do Liên Hợp Quốc tổ chức tại Campuchia, hôm 30 - 4, từ chối đơn xin bảo lãnh tại ngoại của ba cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ và cho rằng chúng vẫn có thể gây ra các tội ác nghiêm trọng nếu được thả.

Cựu quốc trưởng thời Khmer Đỏ Khieu Sampham đang nghe tòa bác bỏ đề nghị bảo lãnh tại ngoại - Ảnh: Reuters

Các thẩm phán đã bác đơn xin bảo lãnh của cựu quốc trưởng thời Khmer Đỏ Khieu Samphan, cựu ngoại trưởng Ieng Sary và vợ ông ta, cựu bộ trưởng các vấn đề xã hội Ieng Thirith.

Những tên này đề nghị được tại ngoại để đợi phiên tòa chính thức dự kiến sẽ mở vào năm sau, nhưng tòa án Campuchia cho rằng, việc giam giữ họ là cần thiết để tránh việc các bị cáo bỏ trốn khiến kế hoạch xét xử bị xáo trộn.

Ba cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ nói trên bị cáo buộc hàng loạt tội danh nghiêm trọng như diệt chủng, phạm tội ác chiến tranh, tội ác chống lại loài người, giết người, tra tấn và khủng bố tôn giáo. Những tên này liên tiếp nộp đơn xin bảo lãnh tại ngoại từ cuối năm ngoái và đầu năm nay nhưng đều không được tòa án chấp nhận.

Bộ ba khét tiếng dưới chế độ diệt chủng Khieu Samphan, 78 tuổi, Ieng Sary, 84 tuổi và Ieng Thirith, 78 tuổi, cùng bị bắt vào tháng 11 - 2007 do vai trò của chúng trong chính quyền Khmer Đỏ (1975 - 1979).

Những tên này đang bị giam cùng với nhân vật số hai thời Khmer Đỏ là Nuon Chea và trùm hệ thống nhà tù khét tiếng thời diệt chủng Kaing Guek Eav (có biệt danh Duch).

Trong khi đó, các phiên xử đầu tiên đối với bị cáo Duch đã tạm kết thúc vào tháng 11 năm ngoái và dự kiến tên này sẽ bị tuyên án vào cuối năm nay. Còn những bị cáo khác dự kiến sẽ chính thức ra tòa từ năm sau. Cuộc chiến pháp lý xét xử các thủ lĩnh Khmer Đỏ tại Campuchia được dự đoán sẽ kéo dài nhiều năm.

Chế độ Khmer Đỏ cầm quyền tại Campuchia từ năm 1975 đến 1979 đã làm tới hơn hai triệu người bị giết hại hoặc chết vì đói, bệnh tật và làm việc quá sức.

Chúng xua đuổi người dân khỏi các thành phố và dồn về các công xã nông thôn với tham vọng điên rồ về việc xây dựng một xã hội không tưởng, nơi không có thành phố, tiền bạc và sở hữu cá nhân.

Thành Nam
Theo AP, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng