Campuchia bắt kiến trúc sư liên quan vụ Bạc Hy Lai, đưa về Trung Quốc

TPO – Kiến trúc sư người Pháp Patrick Devillers, liên quan đến vụ bê bối Bạc Hy Lai, đã bị Campuchia bắt và dẫn độ sang Trung Quốc hôm 17 - 7, hãng tin Guardian cho hay.

Campuchia bắt kiến trúc sư liên quan vụ Bạc Hy Lai, đưa về Trung Quốc

> Kiến trúc sư Pháp được miễn truy tố nếu chấp nhận hợp tác

Kiến trúc sư người Pháp Patrick Devillers đã rời Campuchia sang Trung Quốc
Kiến trúc sư người Pháp Patrick Devillers đã rời Campuchia sang Trung Quốc.

Theo Guardian, Bộ trưởng Bộ thông tin Capuchia cho biết, ông Devillers đã có mặt trên chuyến bay từ Campuchia sang Pháp vào chiều 17-7. Bộ trưởng cũng cho biết, cơ quan điều tra Trung Quốc đang muốn ông Devillers có mặt để làm chứng về vụ việc liên quan đến ông Bạc.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Campuchia, Khieu Spoheak, phát biểu trên AP rằng, việc cho phép kiến trúc sư người Pháp rời nước này được thực hiện theo yêu cầu từ Bắc Kinh.

Ông Patrick Devillers bị cơ quan chức năng bắt giữ vào hôm 13-6 tại thủ đô Phnom Penh theo yêu cầu của cơ quan điều tra Trung Quốc vì bị nghi ngờ dính líu đến vụ bê bối của Cựu bí thư thành ủy Trùng Khánh – Bạc Hy Lai.

Ông Devillers được cho là có mối quan hệ mật thiết với vợ chồng ông Bạc Hy Lai. Ông cũng là một trong hai nhân vật (cùng doanh nhân người Anh) có quan hệ mật thiết với bà Cốc Khai Lai. Doanh nhân người Anh Neil Heywood đã bà Cốc sát hại vào tháng 11 năm ngoái.

Sau khi ông Devillers bị bắt giữ tại Campuchia, phía Trung Quốc yêu cầu dẫn độ ông này sang Trung Quốc, tuy nhiên ban đầu yêu cầu này chưa được đáp ứng.

Cách đây một tuần, chính quyền Trung Quốc tuyên bố sẽ miễn truy tố pháp lý cho ông Devillers nếu ông hợp tác với cơ quan chức năng làm rõ vụ bê bối này.

Trả lời phỏng vấn trên tờ Le Monde của Pháp hồi tháng năm, ông Devillers phủ nhận mọi cáo buộc liên quan đến vợ chồng ông Bạc.

Nguyễn Thủy
Theo Guardian, BBC

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá