Campuchia: Bắt thêm thành viên đảng đối lập xuyên tạc vấn đề biên giới

TP - Cảnh sát tỉnh Takeo, Campuchia cuối tuần qua bắt Chhea Taing Sorn - thành viên đảng đối lập Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) bị cáo buộc phát tán tài liệu xuyên tạc vấn đề biên giới với Việt Nam.

Chhea Tang Sorn (giữa) bị cáo buộc phát tán tài liệu xuyên tạc vấn đề biên giới với Việt Nam.
Chhea Tang Sorn (giữa) bị cáo buộc phát tán tài liệu xuyên tạc vấn đề biên giới với Việt Nam.

Ông này hiện bị tạm giữ ở đồn cảnh sát tỉnh Takeo với tội danh “phá rối an ninh xã hội”. Con trai của ông Sorn nói rằng, ông Sorn không tạo ra các tài liệu xuyên tạc Việt Nam lấn đất của Campuchia, mà chỉ lấy trên tài khoản Facebook, in ra và phân phát cho các đồng nghiệp.  

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia, Đại tướng Tia Banh, vừa tuyên bố, quân đội Campuchia ủng hộ kết quả xác minh sự đồng nhất giữa bản đồ do chính phủ Pháp cho mượn và bản đồ chính phủ Campuchia sử dụng trong hoạch định biên giới với nước láng giềng. Kết quả này chứng minh tính đúng đắn, hợp pháp của chính phủ Campuchia trong phân định biên giới với Việt Nam và cho thấy cần áp dụng biện pháp pháp lý đối với những kẻ xuyên tạc vấn đề biên giới, gây bất ổn chính trị-xã hội, ông Tia Banh nói.

Trước đó, Thủ tướng Campuchia Hun Sen nói rằng, CNRP nên hành động vì lợi ích dân tộc, chấm dứt việc xuyên tạc và sử dụng vấn đề bản đồ, biên giới cho các mục đích chính trị. Thượng nghị sỹ CNRP Hong Sokhour vẫn đang bị tạm giữ với cáo buộc giả mạo tài liệu công, sử dụng tài liệu giả và gây rối an ninh, trật tự xã hội, cụ thể là xuyên tạc hiệp ước biên giới ký với Việt Nam. Thủ tướng Hun Sen gọi hành động của ông Hong là “phản quốc”.

Theo Phnom Penh Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá