Campuchia: Cựu Chủ tịch Khmer Đỏ bị bắt

TP - Ngày 19/11, tòa án được Liên Hợp Quốc (LHQ) hậu thuẫn ở Campuchia đã bắt giữ Khieu Samphan, 76 tuổi, cựu Chủ tịch Khmer Đỏ.

Khieu Samphan bị cảnh sát áp giải

Đây là quan chức cấp cao thứ năm của chế độ thống trị tàn bạo Khmer Đỏ bị bắt giữ và sẽ phải ra trước tòa án xét xử tội diệt chủng ở Campuchia.

Cảnh sát Campuchia bắt giữ Khieu Samphan tại Bệnh viện Phnom Penh, nơi ông ta phải điều trị suốt tuần qua sau khi bị đột quỵ ở nhà riêng.

Khieu Samphan giữ chức Chủ tịch nước khi Khmer Đỏ lên nắm quyền ở Campuchia và là nhân vật thân cận của Pol Pot. 

Khmer Đỏ bị cáo buộc gây ra cái chết của ít nhất 1,7 triệu người Campuchia vì bị tra tấn dã man, buộc phải làm việc quá sức, chết đói…

Tuy nhiên, Khieu Samphan luôn chối bỏ trách nhiệm trong những chính sách gây ra nạn diệt chủng với lập luận rằng vị trí của ông ta chỉ mang tính nghi thức.

Tòa án xét xử tội diệt chủng của Khmer Đỏ được thành lập năm 2006, sau 7 năm đàm phán giữa LHQ với Campuchia. Sau nhiều lần trì hoãn vì lý do tài chính, phiên tòa này dự kiến bắt đầu vào năm 2008.

Trước Khieu Samphan đã có 4 cựu quan chức cấp cao Khmer Đỏ bị bắt. Cách đây một tuần, cảnh sát đã bắt giữ Ieng Sary, cựu Ngoại trưởng Khmer Đỏ và vợ của ông này.

H.D
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá