Campuchia: Lại biểu tình chống chính phủ

TP - Khoảng 20.000 người Campuchia thuộc phe đối lập chiều qua đổ xuống đường biểu tình đòi Thủ tướng Hun Sen từ chức, cho dù Ủy ban Bầu cử Quốc gia Campuchia (NEC) đã chính thức tuyên bố sẽ không tiến hành bầu cử lại Quốc hội theo yêu cầu của đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP), theo Xinhua.

> Đảng đối lập Thái Lan tuyên bố tẩy chay bầu cử
> Thái Lan: Thủ tướng khóc, quyết không từ chức

Trước đó, hôm 20/12, Thủ tướng Hun Sen tuyên bố sẽ không từ chức hoặc tổ chức bầu cử lại vì ông không làm điều gì sai. “Tôi trở thành Thủ tướng thông qua Hiến pháp. Nếu tôi thôi chức thì cũng phải thông qua Hiến pháp. Vì thế, tôi xác nhận sẽ không có bầu cử lại vì không ai có thể giải tán Quốc hội và không có cơ chế nào quy định bầu cử nhanh trước khi nhiệm kỳ kết thúc”, Thủ tướng Hun Sen nói.

Đợt biểu tình, do Chủ tịch đảng CNRP Sam Rainsy và Phó Chủ tịch CNRP Kem Sokha lãnh đạo, đã bước sang ngày thứ 8 và dường như đây là đợt tụ tập lớn nhất ở thủ đô Phnom Penh từ sau cuộc bầu cử hồi tháng 7.

Theo Điều 78 của Hiến pháp Campuchia, Quốc hội không bị giải tán trước khi nhiệm kỳ 5 năm kết thúc, trừ khi chính phủ hoàng gia bị phế quyền hai lần trong vòng 12 tháng.

“Vì thế, ở Campuchia, Thủ tướng, Quốc vương và bản thân Quốc hội đều không có quyền giải tán Quốc hội”, Thủ tướng Hun Sen tuyên bố. Ông Hun Sen cũng cảnh báo sẽ có hành động pháp lý đối với người biểu tình nếu họ chặn các tuyến đường cao tốc hoặc chiếm giữ các tòa nhà của chính phủ.

Bình Giang
Theo Xinhua

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá