DMCA.com Protection Status

Campuchia muốn 'hàn gắn' với Mỹ

TP - Sau khi nhận được thư từ Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Campuchia Hun Sen vừa gửi thư đáp từ, bày tỏ mong muốn làm mới quan hệ hai nước sau thời gian căng thẳng.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen.
ảnh: Reuters
Thủ tướng Campuchia Hun Sen. ảnh: Reuters

Bước đi này được cho là sự đảo ngược quan điểm của nhà lãnh đạo Campuchia đối với nước mà ông từng cáo buộc là âm mưu lật đổ ông.

Trong bức thư đề ngày 26/11, ông Hun Sen cảm ơn ông Trump vì sự bảo đảm rằng Washington không tìm cách “thay đổi chế độ” ở Campuchia. Các nhóm ngoại giao của cả hai nước giờ nên làm việc để “khôi phục lòng tin và làm mới sự gắn kết hữu nghị giữa hai quốc gia và nhân dân hai nước”, Reuters dẫn lời Thủ tướng Campuchia viết trong bức thư.

Quan hệ Mỹ - Campuchia xấu đi sau khi Campuchia cáo buộc Mỹ âm mưu lật đổ ông Hun Sen. Cách đây 4 tháng, một quan chức Campuchia nói rằng các nhà ngoại giao Mỹ nên “đóng gói đồ đạc và rời đi”, sau khi Đại sứ quán Mỹ tại Campuchia ra tuyên bố nói về cuộc bầu cử năm 2018 của Campuchia. Tại cuộc bầu cử đó, Đảng Nhân dân Campuchia của Thủ tướng Hun Sen giành được 125 ghế trong quốc hội.

Đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) bị cáo buộc âm mưu chiếm quyền với sự giúp đỡ của Mỹ. Ông Kem Sokha, lãnh đạo CNRP, bị bắt với cáo buộc phản quốc. Đầu tháng này, ông Kem Sokha thôi bị quản thúc tại gia, nhưng cáo buộc phản quốc không bị xóa, trong bối cảnh Liên minh châu Âu tiến gần tới việc chấm dứt quy chế thương mại ưu đãi cho Campuchia vì vấn đề liên quan đến chính trị gia này. Ông Hun Sen cũng cáo buộc Mỹ ủng hộ CNRP và âm mưu thực hiện một cuộc “cách mạng màu”, giống như những kế hoạch đã lật đổ các lãnh đạo ở Đông Âu.

Vài ngày trước, ông Trump gửi thư đến Thủ tướng Campuchia để bày tỏ mong muốn cải thiện quan hệ. Bức thư của ông Trump viết rằng quan hệ căng thẳng ảnh hưởng xấu cho cả hai nước. “Tôi muốn nhân cơ hội này nhấn mạnh rằng Mỹ tôn trọng ý chí độc lập của nhân dân Campuchia và chúng tôi không tìm cách thay đổi chế độ”. Nhưng Tổng thống Mỹ thúc giục ông Hun Sen “đánh giá lại một số quyết định của chính phủ” có thể ảnh hưởng đến sự ổn định trong tương lai của Campuchia.

Thủ tướng Hun Sen cũng thừa nhận những giai đoạn sóng gió trong quan hệ hai nước. “Tuy nhiên, quan điểm của tôi là chúng ta không nên trở thành con tin của một vài chương đen tối trong lịch sử của chúng ta...Có rất nhiều chương tốt đẹp khác đáng được nuôi dưỡng vì lợi ích lớn hơn cho đất nước và người dân của chúng ta”, ông Hun Sen viết.

Người đứng đầu chính phủ Campuchia nhắc lại sự ủng hộ mà Mỹ dành cho họ để tái thiết quốc gia sau mấy thập kỷ nội chiến và trao cho nước này quyền tiếp cận thị trường hào phóng. “Tôi thực sự cảm ơn và đánh giá cao những nghĩa cử rộng lượng đó”, bức thư viết. Trên Facebook, ông Hun Sen cho biết ông vừa nhận được 2 lá thư từ Đại sứ Mỹ Patrick Murphy, trong đó có thư mời ông dự Hội nghị cấp cao đặc biệt Mỹ - ASEAN sẽ diễn ra tại Mỹ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng