Campuchia ngừng xuất khẩu gạo để đảm bảo an ninh lương thực

TP - Báo chí địa phương cho biết Thủ tướng Hun Sen ngày 26/3 tuyên bố: “Campuchia sẽ tạm ngừng xuất khẩu gạo trong vòng 2 tháng. Đây là biện pháp tạm thời để đảm bảo an ninh lương thực”.

Theo Thủ tướng Hun Sen, lệnh cấm sẽ được bãi bỏ sau khi Chính phủ ổn định được thị trường trong nước. Chính phủ Campuchia cũng sẽ tung số gạo dự trữ ra thị trường để ngăn chặn đà tăng giá hiện nay.

Động thái trên được đưa ra giữa lúc giá cả hầu hết các loại hàng hóa thiết yếu ở Campuchia đều tăng phi mã, trong đó giá gas đã tăng gấp đôi khiến cuộc sống của phần lớn người dân Campuchia trở nên khốn khó hơn. Giá gạo trong nước cũng liên tục tăng cao trước khả năng thiếu nguồn cung tại địa phương.

Theo Thủ tướng Hun Sen, việc giá cả tăng cao là do những âm mưu “phá hoại kinh tế” khi xuất hiện tin đồn về nguồn cung gạo bị thu hẹp lại. Theo ước tính của Bộ Nông nghiệp Mỹ, Campuchia chỉ xuất khẩu khoảng 400.000 tấn gạo trong năm 2007 và là nhà xuất khẩu nhỏ so với những nước láng giềng như Thái Lan, Việt Nam.

Thủ tướng Hun Sen yêu cầu tất cả các trạm kiểm soát biên giới phải thi hành lệnh cấm từ ngày 27/3 để ngăn chặn lượng gạo có thể được vận chuyển sang Thái Lan, Việt Nam.

Ông Men Sarun, Giám đốc Công ty xuất nhập khẩu Sarun, cho biết gần đây nông dân ở các tỉnh biên giới đã bán gạo sang Thái Lan, Việt Nam không qua đường xuất khẩu chính thức do giá tăng cao lên khoảng 500 USD/tấn, gấp đôi so với năm 2007.

Theo ông Men, hiện tượng này góp phần gây ra tình trạng thiếu lương thực ở Campuchia. Năm 2007, Campuchia sản xuất được khoảng 3,6 tấn gạo, trong khi nhu cầu trong nước chỉ khoảng 2 triệu tấn, nhưng giá gạo vẫn tăng cao.

Mặc dù mức tăng trưởng GDP trung bình khoảng 11% trong 3 năm qua, nhưng hơn 1/3 trong 14 triệu người Campuchia vẫn sống ở mức nửa USD mỗi ngày. Giá năng lượng tăng cao kỷ lục đẩy giá lương thực tăng cao và lạm phát lên tới 11%. 

T.Đ
Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng