Campuchia nói đạn Thái làm hỏng đền Preah Vihear

TP - Campuchia hôm 25-4 buộc tội Thái Lan làm hỏng hai nơi thờ trong ngôi đền cổ Preah Vihear trong cuộc xung đột biên giới 4 ngày qua làm chết 12 người, trong khi các nhà ngoại giao ASEAN tìm cách chấm dứt cuộc xung đột này.

Campuchia nói đạn Thái làm hỏng đền Preah Vihear

> Thái Lan, Campuchia tiếp tục giao tranh

 

Preah Vihear
Preah Vihear.

Cả Campuchia và Thái Lan hôm qua đều huy động xe bọc thép vượt biên giới sang phía đối phương và sử dụng súng phóng lựu và súng máy bắn sang lãnh thổ của nhau khiến gần 500.000 người hai bên phải đi sơ tán.

Điểm đụng độ biên giới lần này vẫn là khu vực đền Preah Vihear được xây dựng từ thế kỷ 12 mà cả Campuchia và Thái Lan đều đòi chủ quyền sở hữu. Thái Lan kêu gọi đàm phán song phương để giải quyết tranh chấp giữa Campuchia và Thái Lan về ngôi đền cổ này.

Trong khi đó, phía Campuchia nói rằng, cơ chế song phương không thể giải quyết được vấn đề phức tạp lâu nay chưa thể giải quyết. Phnom Penh đã đề nghị Liên Hợp Quốc và ASEAN can thiệp. Với tư cách Chủ tịch ASEAN đương nhiệm, Indonesia đã cử quan sát viên đến khu vực tranh chấp.

Phía Bangkok tuy không phản đối việc các quan sát viên Indonesia đến khu vực đền Preah Vihear nhưng không cho phép họ đến sát khu vực ngôi đền.

Các quan chức Thái Lan nói rằng, qua 4 ngày xung đột vũ trang, phía Thái Lan có có 5 binh lính thiệt mạng, 31 người bị thương, trong khi phía Campuchia có 7 binh sĩ thiệt mạng, 17 người bị thương. Bộ Quốc phòng Campuchia nói rằng, đạn pháo từ phía Thái Lan đã làm hỏng ngôi đền Preah Vihear. Phát ngôn viên Chính phủ Campchia Phay Siphan cho biết một số công dân Thái Lan đã bị Campchia bắt giam vì tội làm gián điệp.

Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Marty Natalegawa, Chủ tịch ASEAN, dự định bay đến Bangkok ngày 25-4 để tháo ngòi nổ xung đột nhưng đến phút chót, chuyến đi bị hủy. Ngoại trưởng Natalegawa nói với các phóng viên rằng, cơ hội cho cuộc gặp ba bên Thái Lan-Campuchia-Indonesia vẫn còn, chỉ có điều là ngày cụ thể chưa được quyết định.

Ông nói rằng, điều quan trọng là hiện nay việc trao đổi thông tin giữa ba bên vẫn được duy trì. Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yuhoyono nói Thái Lan và Campuchia cần tỏ rõ rằng họ thực sự muốn tăng cường nỗ lực giải quyết xung đột biên giới hai nước qua đường ngoại giao chứ không phải là bạo lực.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon đã thúc giục Phnom Penh và Bangkok tổ chức những cuộc đối thoại nghiêm túc hướng tới một cuộc ngừng bắn có hiệu quả và có thể kiểm chứng được.

Đ.P
Theo AP, Reuters

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá