Campuchia nói không bị ràng buộc bởi viện trợ Trung Quốc

Sau khi Trung Quốc cam kết viện trợ và cho vay ưu đãi 500 triệu USD tuần này, Campuchia lên tiếng bác bỏ mọi nghi ngờ cho rằng nước này đang ngả vào vòng tay người láng giềng lớn.

Campuchia nói không bị ràng buộc bởi viện trợ Trung Quốc

Cheam Yeap, chủ tịch uỷ ban Kinh tế, Tài chính, Ngân hàng và Kiểm toán của Quốc hội Campuchia, khẳng định rằng các khoản vay này không liên quan gì đến sự ủng hộ của Phnom Penh dành cho Trung Quốc trong một số vấn đề thời sự nóng mới đây, tờ Wall Street Journal hôm nay cho biết.

Hồi tháng 7, mối quan hệ giữa Campuchia và Trung Quốc trở thành trung tâm thu hút sự chú ý trong khu vực, sau khi các Ngoại trưởng ASEAN, họp tại Phnom Penh, đã không thể ra được thông cáo chung - điều chưa từng có trong lịch sử 45 năm tồn tại của ASEAN. Nguyên nhân là do bất đồng giữa các thành viên Hiệp hội trong cách đề cập tranh chấp Biển Đông trong văn bản thông cáo. Philippines khi đó tố Campuchia ngả theo quan điểm của Trung Quốc - nước muốn giải quyết vấn đề Biển Đông bằng các cách thức song phương với từng nước có tranh chấp, chứ không muốn giải pháp đa phương.

Các khoản vay mới đây là "sự động viên của Thủ tướng Ôn Gia Bảo của Trung Quốc", ông Cheam Yeap nói, và thêm rằng Bắc Kinh không đòi hỏi điều kiện gì kèm theo. Theo ông, Trung Quốc "chỉ thấy rằng Campuchia đang cần tiền để phát triển đất nước. Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc cung cấp tín dụng cho Campuchia".

Các khoản vay này được dùng cho các dự án hạ tầng, nông nghiệp, thuỷ lợi, kiểm soát lũ và phát triển nhân lực, ông cho biết. Cheam Yeap nói rằng các bài viết nói Campuchia đã làm hỏng thông cáo chung hồi tháng 7 là không công bằng. Ông khẳng định Phnom Penh cố gắng hậu thuẫn một tuyên bố chung, nhưng văn bản đó đã không thể ra đời.

Các khoản vay mới nhất gồm bốn thoả thuận cho các dự án trị giá 420 triệu USD, cùng hơn 80 triệu USD thuộc về các món sẽ ký kết trong năm nay.

Hãng tin Xinhua của Trung Quốc đầu tuần này cho biết Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã cảm ơn đồng nhiệm Hun Sen trong cuộc gặp mới đây, vì "vai trò quan trọng của Campuchia trong việc đảm bảo ổn định chung cũng như quan hệ hữu nghị giữa Trung Quốc và ASEAN". Hãng khẳng định "Trung Quốc sẽ phối hợp sát sao với Campuchia, hỗ trợ Campuchia tổ chức tốt các cuộc họp của lãnh đạo Đông Á nhằm đạt thành công". Vào tháng 11 này, khi Hội nghị cấp cao Đông Á diễn ra, giới quan sát dự đoán rằng tranh chấp Biển Đông vẫn là vấn đề nóng.

Campuchia từng phê phán các nước phương Tây hay kèm các điều kiện và đòi hỏi mỗi khi cấp viện trợ hoặc tín dụng.

Theo thống kê của Reuters, tổng đầu tư của Trung Quốc năm ngoái vào Campuchia lên đến 1,9 tỷ USD, hơn gấp đôi tổng đầu tư của các nước ASEAN cộng lại, và gấp 10 lần của Mỹ - quốc gia đang nỗ lực lấy lại ảnh hưởng ở khu vực này.

"Trung Quốc nói ít nhưng làm nhiều", Thủ tướng Campuchia Hun Sen từng phát biểu cách đây vài năm, sau khi Trung Quốc cam kết viện trợ 600 triệu USD. Ông Hun Sen cũng thường xuyên đề cập đến Trung Quốc như "người bạn đáng tin cậy nhất".

Theo Vnexpress

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng