Campuchia: Sam Rainsy không được ân xá

Phát biểu tại lễ tốt nghiệp của sinh viên Đại học Hoàng gia Campuchia ngày 24-2, Thủ tướng Hunsen khẳng định, Chính phủ sẽ không ân xá cho ông Sam Rainsy, Chủ tịch Đảng Sam Rainsy (SRP), đối với hành động được coi là “phản quốc” mới đây của ông.

Thủ tướng Hunsen lên án hành động của ông Sam Rainsy và cho rằng ông này phạm tội phản quốc khi đưa ra các tài liệu giả mạo nhằm vu cáo Chính phủ Campuchia.

Thủ tướng nhấn mạnh chính phủ sẽ hành động kiên quyết đối với việc làm này của ông Sam Rainsy và sẽ không có sự ân xá cho ông như lần trước. Thủ tướng cũng kêu gọi nước ngoài không can thiệp vụ này, vì đây là công việc nội bộ của Campuchia.

Ngày 27-1, Tòa án tỉnh Svay Rieng tuyên án tù hai năm đối với ông Sam Rainsy vì tội nhổ cọc tiêu ở khu vực biên giới với Việt Nam. Thủ tướng Hunsen khẳng định, Sam Rainsy sẽ không có cơ hội tham gia cuộc bầu cử năm 2013 nếu ông này không về nước thụ án.

Năm 2005, ông Sam Rainsy chạy ra nước ngoài để trốn án tù vì tội phỉ báng chính phủ, và ông trở về nước năm 2006 sau khi được ân xá.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá