Campuchia thông qua luật cho phép giải tán các chính đảng

TP - Quốc hội Campuchia hôm qua thông qua luật cho phép thẩm phán có quyền giải tán các đảng chính trị vi phạm hiến pháp, kích động dân chúng, gây chia rẽ hoặc làm bất kỳ điều gì tổn hại an ninh quốc gia. Những chính trị gia bị tòa kết tội sẽ bị cấm ứng cử và đảng của họ có thể bị giải tán.

Đảng Cứu nguy Dân tộc (CNRP) được cho là dễ bị tác động của luật mới nhất vì ông Sam Rainsy, Chủ tịch đảng, trước đó bị kết tội phỉ báng và sống lưu vong ở Pháp từ năm 2015 để tránh phải thụ án. Trước khi luật mới được thông qua, ông Sam Rainsy đã từ chức chủ tịch. Phát ngôn viên Quốc hội Campuchia Leng Peng Long phủ nhận thông tin rằng luật mới là nhằm vào CNRP. “Đây là luật. Nó sẽ được áp dụng đối với tất cả các đảng, không nhằm vào đảng riêng rẽ nào”, ông Leng Peng Long nói với các phóng viên. Luật mới cần được Thượng viện thông qua và được Quốc vương tán thành, nhưng hai bước này được cho là chỉ mang tính nghi thức.

55 nghị sĩ của CNRP đã tẩy chay phiên bỏ phiếu của Quốc hội hôm 20/2, cho rằng luật này nhằm vào họ. Nhưng đảng của Thủ tướng Hun Sen chiếm đa số trong Quốc hội nên luật mới vẫn được thông qua. Nghị sĩ Chheang Vun thuộc đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền cho rằng, luật mới sẽ cho phép Bộ Nội vụ bắt đầu giải tán một số đảng trong số 76 đảng chính trị đang hoạt động ở Campuchia. Ông nói rằng, chỉ có 45 đảng trong số này được đăng ký hợp lệ.

Theo Channel News Asia

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng