Cận cảnh căn cứ quân sự 'khủng' của Mỹ ở Qatar

Cuộc khủng hoảng ngoại giao chưa từng có ở vùng Vịnh, với việc 9 quốc gia cắt đứt quan hệ với Qatar, đang khiến dư luận chú ý hơn đối với căn cứ không quân của Mỹ đặt tại đây, được xem là lớn nhất khu vực Trung Đông với khoảng 11.000 quân nhân.

Cận cảnh căn cứ quân sự 'khủng' của Mỹ ở Qatar - ảnh 1 Vị trí căn cứ không quân Al Udeid của quân đội Mỹ tại Qatar (Ảnh: BBC)
Cận cảnh căn cứ quân sự 'khủng' của Mỹ ở Qatar - ảnh 2 Căn cứ không quân Al Udeid nằm cách thủ đô Doha của Qatar khoảng 32 km về phía Tây Nam và hiện có 11.000 quân nhân Mỹ đồn trú tại đây. Căn cứ có một trong những đường băng dài nhất Vịnh Ba Tư, lên tới 3.8 km, và có sức chứa khoảng 120 máy bay. (Ảnh: Wikipedia)
Cận cảnh căn cứ quân sự 'khủng' của Mỹ ở Qatar - ảnh 3 Vào năm 2016, căn cứ Al Udeid là nơi quân đội Mỹ xuất kích các máy bay B-52 để tấn công các mục tiêu khủng bố tại Iraq và Syria. Trước đó, năm 2004 trong cuộc chiến ở Afghanistan, Al Udeid là căn cứ đặt các máy bay chiến đấu F-16 và trực thăng do thám E-8C Joint Stars, cùng với các máy bay tiếp nhiên liệu. (Ảnh: Reuters)
Cận cảnh căn cứ quân sự 'khủng' của Mỹ ở Qatar - ảnh 4 Theo báo cáo năm 2014 của Quốc hội Mỹ do chuyên gia khu vực Trung Đông Christopher M. Blanchard thực hiện, Qatar đã đầu tư hơn 1 tỷ USD để xây dựng căn cứ này vào những năm 1990 nhằm “tạo điều kiện để hợp tác chặt chẽ hơn với quân đội Mỹ”. (Ảnh: AP)
Cận cảnh căn cứ quân sự 'khủng' của Mỹ ở Qatar - ảnh 5 Al Udeid là nơi đặt trụ sở tiền tuyến của Bộ Tư lệnh trung tâm không quân Mỹ, Trung tâm vận hành không gian và không quân hỗn hợp (CAOC), cùng Không đoàn viễn chinh 379. CAOC chịu trách nhiệm giám sát hoạt động của không quân Mỹ tại 18 quốc gia, được coi như đầu não hoạt động của các chiến dịch không quân toàn khu vực. (Ảnh: Bộ Tư lệnh trung tâm không quân Mỹ)
Cận cảnh căn cứ quân sự 'khủng' của Mỹ ở Qatar - ảnh 6 Căn cứ không quân Al Udeid là một cơ sở quan trọng của Mỹ trong cuộc chiến chống IS. Trong ảnh, một máy bay ném bom B-1 cất cánh từ căn cứ Al Udeid vào năm 2015 để tham gia chiến đấu chống IS. (Ảnh: Bộ Tư lệnh trung tâm không quân Mỹ)
Cận cảnh căn cứ quân sự 'khủng' của Mỹ ở Qatar - ảnh 7 Các binh sĩ thuộc Không đoàn viễn chinh 379 - lực lượng lớn và đa dạng nhất của quân đội Mỹ. Không đoàn hiện có 100 máy bay, trong đó có máy bay ném bom B-1, các máy bay do thám, vận tải và tiếp nhiên liệu. (Ảnh: Bộ quốc phòng Mỹ).
Cận cảnh căn cứ quân sự 'khủng' của Mỹ ở Qatar - ảnh 8 “Cứ 10 phút lại có một máy bay cất cánh tại căn cứ không quân Al Udeid, liên tục 24/7”, theo website của Không đoàn viễn chinh 379. (Ảnh: Không quân Mỹ)
Cận cảnh căn cứ quân sự 'khủng' của Mỹ ở Qatar - ảnh 9 Bên trong Trung tâm vận hành không gian và không quân hỗn hợp (CAOC) tại căn cứ không quân Al Udeid (Ảnh: Washington Post)

Cận cảnh căn cứ quân sự 'khủng' của Mỹ ở Qatar - ảnh 10

Những kịch bản cho cuộc khủng hoảng Qatar

Nguy cơ chiến tranh nổ ra ở vùng Vịnh từ khủng hoảng Qatar là rất thấp, khi các nước đều muốn giải quyết căng thẳng bằng ngoại giao.

Cận cảnh căn cứ quân sự 'khủng' của Mỹ ở Qatar - ảnh 11

Khủng hoảng Qatar: Tham vọng của Saudi Arabia tại Trung Đông

Việc Saudi Arabia, Các Tiểu Vương quốc Arập Thống nhất (UAE), Bahrain, Ai Cập, Yemen tuyên bố cắt quan hệ ngoại giao với Qatar cùng lý do chống chủ nghĩa khủng bố và cực đoan. Tuy nhiên, theo giới phân tích, mục đích thực sự là cô lập Iran và kêu gọi các nước Arập dòng Sunni thành lập một "NATO Arập” đặt dưới sự lãnh đạo của chính quyền Riyadh.

Cận cảnh căn cứ quân sự 'khủng' của Mỹ ở Qatar - ảnh 12

Ả Rập hoan nghênh Trump chỉ trích Qatar, không có ý ‘hạ nhiệt’ ở vùng Vịnh

Thế giới Ả Rập đã hoan nghênh lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ Donald Trump về Qatar, nhưng không đáp lại Ngoại trưởng Tillerson đề nghị giảm áp lực lên quốc gia vùng Vịnh.

Cận cảnh căn cứ quân sự 'khủng' của Mỹ ở Qatar - ảnh 13

Qatar và cuộc tranh giành ảnh hưởng trong thế giới Ả Rập Sunni

Nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Lebanon Ili al Farzali cho rằng cuộc khủng hoảng ngoại giao tại Qatar hiện nay là cuộc chiến tranh giành ảnh hưởng trong thế giới Ả Rập Sunni.

Cận cảnh căn cứ quân sự 'khủng' của Mỹ ở Qatar - ảnh 14

Hậu quả khôn lường việc Thổ Nhĩ Kỳ gửi quân đến Qatar

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã thông qua quyết định của Quốc hội cho phép bố trí quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại căn cứ Al-Rayyan ở Qatar và hợp tác đào tạo lực lượng hiến binh nước này.

Theo Dân trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá