Cận cảnh đường hầm Triều Tiên khiến người Hàn Quốc lo sợ

Hàn Quốc phát hiện 4 đường hầm bí mật được cho là xuất phát từ Triều Tiên, có thể chứa kho vũ khí, chỗ ngủ, đường ray và di chuyển 30.000 quân trong một giờ.

Cận cảnh đường hầm Triều Tiên khiến người Hàn Quốc lo sợ - ảnh 1 Hàn Quốc đến nay tìm thấy 4 đường hầm đi qua biên giới nước này và Triều Tiên, có khả năng di chuyển 30.000 quân trong một giờ, Daily Star hôm 5/12 đưa tin. Họ tin rằng còn 16 đường hầm khác chưa được phát hiện, gây lo ngại về nguy cơ xảy ra một cuộc tấn công bất ngờ. Ảnh: Bettmann.
Cận cảnh đường hầm Triều Tiên khiến người Hàn Quốc lo sợ - ảnh 2 Đường hầm đầu tiên được phát hiện vào ngày 20/11/1974, khi quân đội Hàn Quốc nhận thấy hơi nước bốc lên từ mặt đất. Ảnh: Josh Berglund/Wikipedia. 
Cận cảnh đường hầm Triều Tiên khiến người Hàn Quốc lo sợ - ảnh 3 Bốn năm sau, họ tìm ra đường hầm thứ ba nhờ tin báo của một người Triều Tiên bỏ trốn.  Đường hầm này dài 1.635 m, nằm sâu 73 m dưới mặt đất và mất 6 năm xây dựng. Ngày nay, nó bị chặn đứng bởi ba bức tường bê tông. Ảnh:NC.
Cận cảnh đường hầm Triều Tiên khiến người Hàn Quốc lo sợ - ảnh 4 Bên trong đường hầm khá chật chội, ẩm ướt, chỉ cao hoặc rộng gần hai mét, không có lỗ thông hơi hay cấu trúc phụ trợ. Ảnh: DMZ Tours.
Cận cảnh đường hầm Triều Tiên khiến người Hàn Quốc lo sợ - ảnh 5 "Có nhiều bằng chứng cho thấy đường hầm này được xây dựng bởi Triều Tiên. Trước hết, nó hơi nghiêng về phía bắc, đồng nghĩa với việc nước trong hầm tự động thoát ra phía Triều Tiên", một lính gác ở biên giới Hàn Quốc cho biết. Ảnh: Alamy.
Cận cảnh đường hầm Triều Tiên khiến người Hàn Quốc lo sợ - ảnh 6 "Nó cũng được bôi bụi than xung quanh để ngụy trang thành một mỏ than. Tuy nhiên, khu vực này chỉ có đá granite", người lính nói. Ảnh: Life in Korea.
Cận cảnh đường hầm Triều Tiên khiến người Hàn Quốc lo sợ - ảnh 7 Một số đường hầm khác được cho là có điện, kho trữ vũ khí, chỗ ngủ và thậm chí là đường ray. Đường hầm được tìm thấy gần đây nhất vào ngày 3/3/1990, nằm sâu 145 m dưới lòng đất. Hàn Quốc cho rằng còn nhiều đường hầm khác có thể nằm ở bất kỳ nơi nào trên đường biên giới dài 250 km giữa nước này và Triều Tiên. Ảnh: Life in Korea. 

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng